Hỏi đáp về kết hôn 1651 Lượt xem Xử phạt hành vi vi phạm quy định về cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Xử phạt hành vi vi phạm quy định về cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp của em bạn là đã sửa chữa, tẩy xóa sổ hộ khẩu gia đình.

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp của em bạn là đã sửa chữa, tẩy xóa sổ hộ khẩu gia đình.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư Công ty Luật Thái An. Tôi tên là Nguyễn Văn Tuyển, 34 tuổi, hiện đang cư trú tại xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi có đứa em họ mới 18 tuổi đã muốn lấy vợ. Gia đình ngăn cản vì cháu nó còn quá trẻ, đã có công văn việc làm gì đâu, lấy vợ rồi thì lấy gì nuôi vợ, nuôi con. Tôi cũng khuyên ngăn, bảo em nó là chưa đến tuổi thì chưa được lấy vợ mà nó cứ khăng khăng. Để xin UBND xã chứng nhận cho nó tình trạng độc thân, nó lấy sổ hộ khẩu gia đình rồi tẩy xóa, sửa năm sinh của nó cho đủ 20 tuổi. Tôi rất lo ngại cho thằng em tôi vì tôi biết là nó mà đem cuốn sổ hộ khẩu ra thì người ta phạt nó, tịch thu sổ hộ khẩu thì sao ? Cho tôi hỏi là nếu bị phát hiện thì sẽ bị xử phạt như thế nào ạ ? Tôi xin cảm ơn luật sư rất nhiều!

Trả lời:

Hành vi sửa chữa hộ khẩu của em bạn là sai trái. Nghị định số 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định phạt hành vi vi phạm quy định về cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp của em bạn là đã sửa chữa, tẩy xóa sổ hộ khẩu gia đình. Rất có thể em bạn sẽ tiếp tục sửa cả Giấy khai sinh nên hành vi vi phạm có thể trầm trọng hơn.

Trong trường hợp của em bạn, công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã sẽ lập biên bản vi phạm hành chính, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 3.000.000 đồng.

Bạn nên tìm lời khuyên giải em mình, khuyên em đợi thêm hai năm nữa đủ tuổi thì đàng hoàng xin chứng nhận tình trạng hôn nhân mà không phải lén lút, tẩy sửa. Ngoài ra, em bạn cũng nên biết rằng, việc lấy vợ khi chưa đủ tuổi là hành vi tảo hôn. Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn, cụ thể là nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Nếu bạn gái của em bạn lại kém tuổi nó thì cô gái đó cũng sẽ thuộc trường hợp tảo hôn. Tảo hôn là hành vi vi phạm pháp gây ra hậu quả rất lớn đối với cá nhân, gia đình và xã hội vì nó là gia tăng nhanh số lượng và giảm chất lượng dân số, trực tiếp ảnh hưởng đến việc chăm sóc, giáo dục trẻ em. Đặc biệt là đối với ban gái của em ban, tảo hôn ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất, tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản của cô bé đó. Kết hôn sớm dẫn đến đói nghèo, lạc hậu, con cái không được nuôi dạy đầy đủ.

Trên đây là câu trả lời của Công ty Luật Thái An đối với xử phạt hành vi vi phạm quy định về cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn, bạn hãy gọi điện tới Tổng đài Tư vấn Pháp luật của chúng tôi – bấm số 19006218 – các luật sư và chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về việc kết hôn cũng như về bất kỳ vấn đề nào khác mà pháp luật có quy định.

Chúc bạn manh khỏe và thành đạt trong cuộc sống!

CÔNG TY LUÂT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO