Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 1018 Lượt xem Xử phạt hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng

Xử phạt hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng

Khi chồng ngoại tình mà vẫn tiếp tục hành vi thì có thể dùng pháp luật để trừng trị hành vi đó không, hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu vấn đề thông qua tình huống sau:

Khi chồng ngoại tình mà vẫn tiếp tục hành vi thì có thể dùng pháp luật để trừng trị hành vi đó không, hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu vấn đề thông qua tình huống sau:

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ XỬ PHẠT HÀNH VI VI PHẠM CHẾ ĐỘ MỘT VỢ MỘT CHỒNG

 

Chào công ty Luật Thái An, tôi đang có vấn đề thắc mắc rất muốn luật sư giải đáp giúp như sau: Vợ chồng tôi kết hôn đã được 4 năm, hiện đang có 1 cháu gái 2 tuổi. Thời gian gần đây tôi phát hiện chồng tôi có quan hệ bất chính với 1 chị đồng nghiệp cùng cơ quan. Lúc tôi hỏi, chồng tôi và chị ta đã thừa nhận. Vì không muốn tan vỡ hạnh phúc gia đình, để con gái tôi không phải chịu cảnh không có bố, tôi đồng ý tha thứ cho chồng với điều kiện cô ta và chồng tôi chấm dứt liên lạc với nhau. Tuy chồng tôi đã đồng ý, nhưng vẫn lén giữ liên lạc và duy trì mối quan hệ với cô ta, có lần chồng tôi nói phải đi công tác 1 tháng, nhưng thực ra lại đến nhà chị kia ở 1 tháng. Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi có thể nhờ pháp luật can thiệp vào trường hợp nay hay không! Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Theo Luật hôn nhân gia đình năm 2014, cụ thể tại điểm c, khoản 2, Điều 5 có quy định cấm hành vi sau: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Như vậy, theo quy định trên thì hành vi chung sống như vợ chồng của chồng bạn và người phụ nữ kia đã vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình.

Với hành vi vi phạm pháp luật hôn nhân gia đình trên, chồng bạn và người phụ nữ kia sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã, cụ thể, theo khoản 1, Điều 48 Nghị định:

“Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Như vậy, trường hợp trên, chồng bạn sẽ bị xử phạt với hành vi đang có vợ mà chung sống như vợ chồng với người khác, còn người phụ nữ kia bị xử phạt với hành vi chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ với mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Để tố cáo hành vi của chồng bạn, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi của chồng bạn gửi ra chính quyền địa phương nơi chồng bạn cư trú để yêu cầu xử lý, khi gửi đơn bạn gửi kèm các giấy tờ hình ảnh tài liệu chứng minh nội dung tố cáo là có cơ sở.

Trong trường hợp chồng của bạn và người phụ nữ kia đã bị xử phạt hành chính với hành vi vi phạm trên mà vẫn tiếp tục hành vi thì bạn có thể tố cáo với cơ quan công an để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 147 Bộ luật hình sự:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một một;

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An chuyên tư vấn các vấn đề trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình như tư vấn ly hônthủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn, các vấn đề sau ly hôn...   

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO