Hỏi đáp về thừa kế 1649 Lượt xem Xử lý vốn góp như thế nào sau khi Giám đốc công ty TNHH bị tai nạn mất nếu Giám đốc có để lại di chúc.

Xử lý vốn góp như thế nào sau khi Giám đốc công ty TNHH bị tai nạn mất nếu Giám đốc có để lại di chúc.

Ông Sơn có vốn góp trong công ty TNHH là 35% và đồng thời là Giám đốc công ty. Ông Sơn có 1 vợ và 2 con 12 tuổi và 20 tuổi.Giả sử ông Sơn tai nạn mất và có để lại di chúc cho bà Kiều và đứa con riêng 8 tuổi 5% thì công ty sẽ xử lý phần vốn góp như thế nào?

Ông Sơn có vốn góp trong công ty TNHH là 35% và đồng thời là Giám đốc công ty. Ông Sơn có 1 vợ và 2 con 12 tuổi và 20 tuổi.Giả sử ông Sơn tai nạn mất và có để lại di chúc cho bà Kiều và đứa con riêng 8 tuổi 5% thì công ty sẽ xử lý phần vốn góp như thế nào?

Câu hỏi khách hàng : Ông Sơn có vốn góp trong công ty TNHH là 35% và đồng thời là Giám đốc công ty. Ông Sơn có 1 vợ và 2 con 12 tuổi và 20 tuổi. Giả sử ông Sơn tai nạn mất và có để lại di chúc cho bà Kiều và đứa con riêng 8 tuổi 5% thì công ty sẽ xử lý phần vốn góp như thế nào?

Trả lời:

1.Căn cứ pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014.

Bộ luật dân sự 2015. 

2. Giải đáp:

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn tôi xin phép trả lời như sau:

  • Thứ nhất, ông Sơn và bà B (vợ) là vợ chồng có 2 con chung 12 tuổi và 20 tuổi. Theo Điều 650 và điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 về người thừa kế theo pháp luật thì bà B và 2 con thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Do đó, khi ông Sơn mất di sản sẽ để lại cho vợ và con là những người thừa kế hàng thứ nhất theo pháp luật.
  • Ngoài 5% vốn góp trong công ty ông Sơn cho bà Kiều và đứa con riêng thì 30% còn lại thuộc sở hữu của bà B và 2 con. Trường hợp này người được tặng cho là vợ, con thì đương nhiên là thành viên của công ty (Theo Khoản 5 Điều 54 Luật doanh nghiệp 2014).
  • Thứ hai, ông Sơn có vợ riêng là bà Kiều và đứa con riêng 8 tuổi. Khi ông Sơn mất, nếu ông Sơn có lập di chúc hợp pháp trước khi mất thì việc chia di sản của ông Sơn sẽ được thực hiện theo di chúc. Nếu trong di chúc có để lại di sản thừa kế cho mẹ con bà Kiều thì mẹ con bà Kiều sẽ được hưởng thừa kế của ông Sơn là cho bà Kiều và con riêng 5%, do đó phần vốn góp đó thuộc sở hữu của bà Kiều và đứa con. Bà Kiều chỉ trở thành thành viên của công ty khi được Hội đồng thành viên chấp thuận (Theo Khoản 5 Điều 54 Luật doanh nghiệp 2014).

Trên đây là tư vấn của luật sư công ty Luật Thái An, để biết rõ hơn về thủ tục hưởng di sản thừa kế, mời bạn liên hệ ngay tới Luật sư của chúng tôi theo số điện thoại. Bạn cũng có thể xem các bài viết khác của chúng tôi về thừa kế tại đường link này. Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO