Hỏi đáp về ly hôn 1956 Lượt xem Xử lý việc không nhận tiền cấp dưỡng và không cho gặp con sau khi ly hôn

Xử lý việc không nhận tiền cấp dưỡng và không cho gặp con sau khi ly hôn

Không cho gặp con sau khi ly hôn và không nhận tiền cấp dưỡng, thủ tục giành lại quyền nuôi con.

Không cho gặp con sau khi ly hôn và không nhận tiền cấp dưỡng, thủ tục giành lại quyền nuôi con.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư Công ty Luật Thái An. Được biết công ty chuyên tư vấn về lĩnh vực Hôn nhân – gia đình nên tôi xin trình bày trường hợp của mình xin công ty giải đáp giúp tôi.

Vợ chồng tôi ly hôn đến nay đã được gần 1 năm. Lúc đó con tôi mới được 3 tuổi. Xét đến hoàn cảnh của 2 bên, Tòa tuyên chồng tôi được quyền nuôi con, vì lúc đó hoàn cảnh của tôi rất khó khăn, không có điều kiện chăm sóc cháu. Tôi rất buồn nhưng cũng phải chấp nhận. Mỗi tháng tôi đều dành dụm gửi tiền cấp dưỡng cho con nhưng không lần nào chồng tôi nhận khoản tiền đó. Thậm chí anh ta còn không cho gặp con sau khi ly hôn nên đến giờ tôi vẫn chưa được gặp lại con mình. Tôi muốn hỏi là việc anh ta không nhận tiền cấp dưỡng của tôi có vi phạm pháp luật hay không? Và xin luật sư tư vấn cho tôi cách để tôi có thể được gặp con tôi.

Tư vấn:

Chúng tôi rất vui khi bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Công ty Luật Thái An. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thứ nhất, về vấn đề chồng cũ của bạn không nhận tiền cấp dưỡng và không cho gặp con sau khi ly hôn

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cha mẹ có nghĩa vụ và quyền được giáo dục, chăm lo và tạo điều kiện cho con học tập và không ai được cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đó. Với trường hợp của bạn, con của bạn vẫn chưa thành niên nên bạn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con kể cả khi đã ly hôn. Việc cấp dưỡng cho con là nghĩa vụ của bạn. Đồng thời với đó, việc được nhận tiền cấp dưỡng chính là quyền lợi của con bạn. Và cha của cháu là người giám hộ hiện tại được thay mặt cháu nhận số tiền ấy. Việc cha của cháu không nhận tiền là từ chối quyền lợi chứ không phải là hành vi vi phạm pháp luật.  

khong-cho-gap-con-sau-khi-ly-hon

Ngoài nghĩa vụ cấp dưỡng, pháp luật còn quy định người không trực tiếp nuôi con có quyền và nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở (Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014). Việc chồng bạn ngăn cản không cho gặp con sau khi ly hôn là trái quy định của pháp luật.

Thứ hai, về vấn đề làm thế nào để anh ta chấp nhận cho bạn gặp con của mình.

Trước tiên, để mọi việc được giải quyết một cách êm đẹp, bạn nên thỏa thuận lại với chồng cũ của mình. Nếu việc thỏa thuận không thành công, anh ta vẫn cản trở việc bạn thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình thì bạn hãy nhờ đến sự can thiệp của pháp luật. Cơ quan có thẩm quyền sẽ can thiệp buộc chồng bạn phải thực hiện đúng bản án mà Tòa đã tuyên. Trong trường hợp bạn có nhu cầu muốn được nuôi con thì bạn có thể làm đơn gửi đến Tòa án yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Bạn có thể tham khảo trình tự thủ tục sau: Viết đơn khởi kiện với lý do tranh chấp về quyền nuôi con sau khi ly hôn. Trong đơn bạn cần đảm bảo các nội dung chính như họ, tên, địa chỉ của bạn, chồng bạn, lý do bạn khởi kiện, chứ ký… Kèm theo đơn là các chứng cứ chứng minh yêu cầu của bạn là có cơ sở. Bạn tiến hành gửi đơn tại TAND nơi chồng bạn đang cư trú. Sau khi tiến hành thực hiện các thủ tục cần thiết, nộp án phí Tòa án sẽ xem xét và tiến hành thụ lý hồ sơ cho bạn.

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi về trường hợp không cho gặp con sau khi ly hôn và vấn đề tiền cấp dưỡng cho con. 

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN, THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN, CẤP DƯỠNG CHO CON, THĂM CON SAU LY HÔN:

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO