Hỏi đáp quyền nhân thân 1168 Lượt xem Xâm phạm bí mật đời tư của cá nhân và biện pháp xử lý

Xâm phạm bí mật đời tư của cá nhân và biện pháp xử lý

Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm. Việc công khai thông tin về đời sống riêng tư phải được người đó đồng ý, nếu không thì là hành vi xâm phạm bí mật đời tư của người khác và bị xử phạt theo quy đinh của pháp luật.

Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm. Việc công khai thông tin về đời sống riêng tư phải được người đó đồng ý, nếu không thì là hành vi xâm phạm bí mật đời tư của người khác và bị xử phạt theo quy đinh của pháp luật.

 

Kính chào Luật sư, tôi có một số thắc mắc muốn nhờ Luật sư giải đáp như sau: Tôi và anh Quân có quan hệ yêu đương được một năm nay. Tuy nhiên, chị Lan là người yêu cũ của anh Quân do ganh ghét tôi nên đã tìm hiểu và nhiều lần mang những bí mật đời tư của tôi lên nói trên facebook cá nhân của chị làm ảnh hưởng tới cuộc sống của tôi. Vậy xin hỏi Luật sư hành động trên của chị Lan có vi phạm pháp luật không? Và tôi phải làm thế nào để đòi lại công bằng cho mình?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Bộ luật Hình sự 2015

2. Chị Lan có xâm phạm bí mật đời tư của người khác không?

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chị Lan đã tìm hiểu và mang bí mật đời tư của bạn lên trang facebook cá nhân của chị. Hành vi này đã vi phạm pháp luật về quyền của cá nhân đối với bí mật đời tư được quy định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm. Việc công khai thông tin về đời sống riêng tư phải được người đó đồng ý.

3. Xử lý hành vi xâm phạm bí mật đời tư của chị Lan

Do chị Lan có hành vi vi phạm pháp luật về bí mật đời tư cá nhân, nên bạn có quyền yêu cầu chị Lan xin lỗi công khai. Nếu chị Lan vẫn tiếp tục thực hiện hành vi đó bạn có thể khiếu nại lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài ra, nếu trường hợp của bạn thuộc vào một trong các trường hợp tại Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015 thì bạn có quyền khởi kiện lên Tòa án để xử lý hành vi phạm tội. Theo đó, người nào tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề quyền bí mật đời tư cá nhân và các biện pháp xử lý. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn pháp lý kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO