Hỏi đáp về ly hôn 3668 Lượt xem Vợ chồng người Việt Nam ly hôn tại Nhật Bản

Vợ chồng người Việt Nam ly hôn tại Nhật Bản

Vợ chồng người Việt Nam đăng ký kết hôn tại UBND hành chính ở Nhật sau đó có làm thủ tục ghi vào sổ hộ tịch trích lục kết hôn tại ĐSQVN tại Nhật Bản. Sau 1 thời gian mâu thuãn dẫn đến ly hôn muốn ủy thác cho công ty luật tại Việt Nam làm đại diện trong quá trình ly hôn.

Vợ chồng người Việt Nam đăng ký kết hôn tại UBND hành chính ở Nhật sau đó có làm thủ tục ghi vào sổ hộ tịch trích lục kết hôn tại ĐSQVN tại Nhật Bản. Sau 1 thời gian mâu thuãn dẫn đến ly hôn muốn ủy thác cho công ty luật tại Việt Nam làm đại diện trong quá trình ly hôn.

Câu hỏi khách hàng:

Xin chào công ty luật Thái An và các cộng sự tôi tên Nguyễn Văn A, tôi và vợ đều là công dân Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản theo diện visa lao động kỹ thuật. Ngày 27/12/2015 tôi và vợ có đăng ký kết hôn tại ủy ban nhân dân quận hành chính Shinjuku thủ đô Tokyo Nhật Bản. Chúng tôi không làm đăng ký tại ĐSQVN tại Nhật. Sau khi làm thủ tục chúng tôi có đến ĐSQVN tại Nhật làm thủ tục ghi vào sổ hộ tịch trích lục kết hôn. Hiện nay do tôi vạ vợ có nhiều mẫu thuẫn trong cuộc sống và không thể tiếp tục sống chung với nhau nên cả hai dồng thuận xin được ly hôn. Tôi có được ủy ban quận hành chính Shinjuku Tokyo hướng dẫn ly hôn theo pháp luật của Việt Nam vì chúng tôi là công dân VN. Hiện nay điều khó khăn chúng tôi không ở VN nên không thể nộp đơn lên tòa án nơi cư trú hộ khẩu. và các thủ tục liên quan. ngoài ra tôi và vợ có 1 con chung, tài sản chung không có về con cô ấy để lại cho tôi nuôi dưỡng cháu ở với tôi và bố mẹ tôi từ khi 5 tháng tuổi. Đến nay cháu đã hơn 2 tuổi tôi muốn xin được tư vấn về các thủ tục ly hôn tại Việt Nam khi tôi và vợ không có mặt tại Việt Nam. Các thủ tục ủy thác cho công ty luật làm đại diện cho tôi trong quá trình làm thủ tục ly hôn tôi xin gửi kèm hình ảnh bản trích lục kết hôn của đại sứ quán Việt Nam tại Nhật gi vào sổ hộ tịch rất mong nhận được sự phản hồi của quý công ty xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân gia đinh 2014

2. Giải đáp:

a, Về thẩm quyền giải quyết ly hôn:

Căn cứ khoản 2 điều 127 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về ly hôn có yếu tố nước ngoài có quy định:


"Trong trường hợp 2 bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho anh chị là TAND tỉnh nơi anh chị đăng ký thường trú ở Việt Nam. 
=> Để giải quyết việc ly hôn, anh chị nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục thuận tình ly hôn.

b, “Đối với trường hợp bạn vẫn mang quốc tịch Việt nam. Thông thường hồ sơ thuận tình ly hôn và trình tự thủ tục ly hôn thường bao gồm :

-         Hồ sơ gồm có:

Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);

+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

+   Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+   Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).
 
+ Giấy tờ chứng minh bạn đang ở nước ngoài (nếu có). Nếu các giấy tờ này do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì cần phải hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng sang tiếng Việt.

-         Thủ tục như sau:

+   Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình li hôn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

+   Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ;

+   Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án tỉnh và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

+   Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

c, Chia tài sản sau ly hôn:

Theo như thông tin anh cung cấp ở trên thì giữa anh và vợ không có tài sản chung chỉ có 1 đứa con chung. Vợ anh đồng ý cho anh nuôi nên anh sẽ được quyền nuôi con.

Trên đây là tư vấn của luật sư công ty Luật Thái An, để biết rõ hơn mời bạn liên hệ ngay tới Luật sư của chúng tôi theo số điện thoại. Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An