Hỏi đáp về thừa kế 4645 Lượt xem Vợ chết thì chồng có được hưởng thừa kế?

Vợ chết thì chồng có được hưởng thừa kế?

Khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình quy định tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân.

Khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình quy định tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân.

Câu hỏi của khách hàng: Thưa luật sư, nhà đất được chia xong với chồng cũ, khi kết hôn với người chồng mới không may nếu vợ chết trước chồng mà không có con cái thì người chồng mới có được hưởng hết tài sản này hay không ? Xin cho tôi lời giải đáp. Trân thành biết ơn Luật sư.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn về vấn đề chia di sản thừa kế tới công ty Luật Thái An. Với thắc của bạn, luật sư xin giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Luật dân sự năm 2015
  • Luật đất đai năm 2013

2. Tư vấn của Luật sư

Khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình quy định tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;... Theo thông tin mà bạn cung cấp, nhà đất mà người vợ có sau khi ly hôn chồng cũ, đây là tài sản có trước khi kết hôn với người chồng mới nên theo quy định này, nhà đất là tài sản riêng của vợ, nếu khi kết hôn vợ, chồng không có thỏa thuận xác nhập tài sản nhà đất này vào tài sản chung thì đây vẫn là tài sản riêng của người vợ. Như vậy, sau khi người vợ chết, có hai trường hợp xảy ra:

Thứ nhất, người vợ chết để lại di chúc hợp pháp, tài sản và nhà đất được chia theo di chúc.

Thứ hai, người vợ chết không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì nhà đất  là di sản thừa kế được chia theo pháp luật, đó là chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất (Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015).

Trong trường hợp nhà đất sau khi kết hôn mà được vợ, chồng thỏa thuận xác nhập là tài sản chung của vợ chồng thì khi người vợ chết, nhà đất được chia đôi để chia di sản thừa kế. Người chồng hưởng 50% tài sản nhà đất vì đây là tài sản chung, 50% tài sản nhà đất của người vợ được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế. Nếu người vợ để lại di chúc hợp pháp, 50% số tài sản nhà và đất đó được chia theo di chúc. Nếu người vợ chết không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, 50% số tài sản nhà đất được chia theo hàng thừa kế thứ nhất.

Lưu ý rằng, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người vợ. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp người vợ không có con cái, vì vậy hàng thừa kế thứ nhất là chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi (nếu cha mẹ còn sống). Di sản sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất này, nếu cha mẹ bạn không còn sống, toàn bộ tài sản nhà đất sẽ thuộc về người chồng.

Trên đây là tư vấn của luật sư giành cho bạn,  nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp vui lòng liên hệ trực tiếp tới đường giây nóng: 19006218 để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất!

Trân trọng cảm ơn!

Công ty luật Thái An,

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO