Hỏi đáp về ly hôn 911 Lượt xem Vợ bỏ đi, tài sản có được chia đôi không và tôi có quyền nuôi con không ?

Vợ bỏ đi, tài sản có được chia đôi không và tôi có quyền nuôi con không ?

Dù vợ bạn bỏ đi nhưng hai bạn vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân, tài sản phát sinh trong thời điểm này là tài sản chung của vợ chồng bạn, khi ly hôn tài sản này được vợ chồng tự thỏa thuận chia hoặc Tòa án xem xét quyết định chia đôi. Nếu tài sản phát sinh trong khoảng thời gian này là tài sản riêng của bạn, khi ly hôn tài sản này vẫn sẽ là của bạn mà không phải chia cho vợ.

Dù vợ bạn bỏ đi nhưng hai bạn vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân, tài sản phát sinh trong thời điểm này là tài sản chung của vợ chồng bạn, khi ly hôn tài sản này được vợ chồng tự thỏa thuận chia hoặc Tòa án xem xét quyết định chia đôi. Nếu tài sản phát sinh trong khoảng thời gian này là tài sản riêng của bạn, khi ly hôn tài sản này vẫn sẽ là của bạn mà không phải chia cho vợ.

Câu hỏi của khách hàng: Kính chào Công ty Luật Thái An, hai vợ chồng tôi sinh được 2 đứa sinh đôi năm nay vào lớp 2. Tuy nhiên vì vấn đề giữa tôi và gia đình bên vợ nên 2 vợ chồng tôi cãi nhau và đã nhiều lần vợ tôi bỏ đi. Khi 2 đứa còn bé tôi thương 2 bé đã lên xin và vợ tôi đã về. Được một  thời gian vợ tôi lại bỏ đi một năm lúc 2 đứa con mới 6 tuổi học lớp 1, đến tết vợ tôi dẫn 2 đứa về xin tôi sổ hộ khẩu và lần này bỏ đi để 2 đứa cho tôi. Vậy tôi xin hỏi luật sư lúc vợ tôi bỏ đi, tài sản tôi làm có được chia đôi không và quyền nuôi con như thế nào thưa luật sư?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty luật của chúng tôi. Với thắc mắc của bạn, Luật sư xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP Nghị định của Chính phủ quy định về xác định tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận

2. Tư vấn của luật sư

Thứ nhất, về vấn đề tài sản phát sinh khi vợ bạn bỏ đi. Vì bạn và vợ bạn đang trong thời kỳ hôn nhân nên đây là tài sản chung của vợ chồng. Trừ trường hợp tài sản phát sinh trong thời điểm này là tài sản riêng của bạn như: Tài sản mà bạn có trước khi kết hôn; Tài sản bạn được thừa kế riêng, tặng cho riêng;...

Theo quy định của pháp luật, tài sản chung của vợ chồng là tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân, bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ, chồng có thỏa thuận đó là tài sản chung...

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

Như vậy, có hai trường hợp:

  • Dù vợ bạn bỏ đi nhưng hai bạn vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân, tài sản phát sinh trong thời điểm này là tài sản chung của vợ chồng bạn, khi ly hôn tài sản này được vợ chồng tự thỏa thuận chia hoặc Tòa án xem xét quyết định chia đôi;
  • Nếu tài sản phát sinh trong khoảng thời gian này là tài sản riêng của bạn, khi ly hôn tài sản này vẫn sẽ là của bạn mà không phải chia cho vợ.

Thứ hai, về vấn đề quyền nuôi con sau khi ly hôn. Con bạn năm nay vào lớp 2, nếu con bạn đủ 7 tuổi, quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ được Tòa án quyết định căn cứ vào nguyện vọng của con bạn muốn sống với cha hay mẹ. Nếu con bạn chưa đủ 7 tuổi, việc ai là người trực tiếp nuôi con sẽ do vợ chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Thái An giành cho bạn. Nếu bạn còn điều gì chưa hiểu vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư qua đường giây nóng 19006218. Trân trọng cảm ơn!

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An