Hỏi đáp quyền nhân thân 597 Lượt xem Vi phạm quyền hình ảnh của cá nhân và biện pháp xử lý

Vi phạm quyền hình ảnh của cá nhân và biện pháp xử lý

Mỗi người có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Mỗi người có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

 

 

 

Kính chào Luật sư, tôi có một số thắc mắc muốn nhờ Luật sư giải đáp như sau: Vào tháng 3/2015 tôi có đến chụp ảnh cưới tại Viện ảnh Mỹ Hạnh. Đến tháng 1/2016 tôi thấy ảnh cưới của mình bị in trên biển quảng cáo của ảnh Viện Mỹ Hạnh mà chưa hỏi ý kiến của tôi. Vậy xin hỏi việc làm này của Viện ảnh có vi phạm pháp luật không? Và tôi cần làm gì để chấm dứt việc làm này của Viện ảnh Mỹ Hạnh?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Về cơ sở pháp lý 

Bộ luật Dân sự 2015

2. Viện ảnh Mỹ Hạnh có vi phạm pháp luật không?

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, Viện ảnh Mỹ Hạnh đã dùng hình ảnh của bạn in trên biển quảng cáo và chưa được sự đồng ý của bạn, vì vậy,chúng tôi xin khẳng định hành vi này là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm trực tiếp tới quyền đối với hình ảnh quy định tại Điều 32 Bộ Luật Dân sự 2015:

"Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

3. Các biện pháp để chấm dứt việc sử dụng hình ảnh trái pháp luật

Biện pháp tự bảo vệ

Như đã phân tích ở trên, việc Viện ảnh Mỹ Hạnh dùng hình ảnh của bạn in trên biển quảng cáo là hành vi vi phạm pháp luật, bạn có quyền yêu cầu người vi phạm gỡ bỏ biển quảng cáo. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu Viện ảnh Mỹ Hạnh trả thù lao cho bạn vì đã sử dụng hình ảnh của bạn vào mục đích thương mại.

Biện pháp kiện dân sự

Nếu sau khi thực hiện biện pháp tự bảo vệ mà không có hiệu quả thì bạn có quyền kiện dân sự. Theo quy định tại khoản 3, Điều 32 Bộ luật Dân sự, bạn có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc viện ảnh Mỹ Hạnh chấm dứt việc sử dụng hình ảnh của bạn trên biển quảng cáo.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề sử dụng hình ảnh cá nhân khi chưa được sử đồng ý có vi phạm pháp luật không? Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn pháp lý kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO