Hỏi đáp quyền nhân thân 888 Lượt xem Vi phạm quyền bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

Vi phạm quyền bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

Luật Bình đẳng giới 2006, Nghị định 55/2009/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về bình đẳng giới là các văn bản pháp lý điều chỉnh vấn đề bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị.

Luật Bình đẳng giới 2006, Nghị định 55/2009/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về bình đẳng giới là các văn bản pháp lý điều chỉnh vấn đề bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị.

 

Quyền bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

Kính chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Cơ quan tôi chuẩn bị bổ nhiệm Phó Chánh văn phòng, tôi và anh Quân đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được bổ nhiệm vào chức danh trên. Tuy nhiên, do nghĩ rằng tôi là phụ nữ không thể có trình độ chuyên môn bằng nam giới, hơn nữa còn vướng bận chuyện gia đình, nghỉ thai sản, chăm sóc con cái,…không phù hợp để giữ chức vụ đó nên anh Tuấn đã xúi giục mọi người trong cơ quan không bỏ phiếu tín nhiệm cho tôi. Việc làm này làm ảnh hưởng rất lớn tới công việc của tôi hiện giờ. Vậy kính mong Luật sư có thể cho tôi biết anh Tuấn có vi phạm pháp luật không? Nếu vi phạm thì xử lý ra sao?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Bình đẳng giới 2006
Nghị định 55/2009/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về bình đẳng giới

Anh Tuấn có vi phạm pháp luật không?

Điều 11 Luật Bình đẳng giới quy định về quyền bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị:

“Theo quy định tại Điều 11 Luật Bình đẳng giới 2006:

Nam, nữ bình đẳng trong tham gia quản lý nhà nước, tham gia hoạt động xã hội.

Nam, nữ bình đẳng trong tham gia xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng hoặc quy định, quy chế của cơ quan, tổ chức.

Nam, nữ bình đẳng trong việc tự ứng cử và được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân; tự ứng cử và được giới thiệu ứng cử vào cơ quan lãnh đạo của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp.

Nam, nữ bình đẳng về tiêu chuẩn chuyên môn, độ tuổi khi được đề bạt, bổ nhiệm vào cùng vị trí quản lý, lãnh đạo của cơ quan, tổ chức.

Các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị bao gồm:

a) Bảo đảm tỷ lệ thích đáng nữ đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân phù hợp với mục tiêu quốc gia vềbình đẳng giới;

b) Bảo đảm tỷ lệ nữ thích đáng trong bổ nhiệm các chức danh trong cơ quan nhà nước phù hợp với mục tiêu quốc gia vềbình đẳng giới.”

Pháp luật đã quy định một cách cụ thể việc nam, nữ đều có quyền bình đẳng trong lĩnh vực chính trị, vì vậy việc anh Tuấn cho rằng trình độ chuyên môn của phụ nữ không bằng nam giới hơn nữa còn vướng bận chuyện gia đình, nghỉ thai sản, chăm sóc con cái,…không phù hợp để giữ chức vụkhông phù hợp với chức vụ đókhông phù hợp để giữ chức vụ không phù hợp để giữ chức vụ không phù hợp để giữ chức vụ không phù hợp để giữ chức vụ là vi phạm pháp luật. Cụ thể, anh Tuấn đã vi phạm khoản 4 Điều 11 Luật Bình đẳng giới.

Xử lý hành vi vi phạm quyền bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

Như đã phân tích ở trên, việc làm của anh Tuấn là vi phạm quy định của pháp luật, vì vậy, bạn có thể gửi đơn yêu cầu lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử phạt vi phạm hành chính. Mức phạt đối với hành vi của anh Tuấn được quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 6 Nghị định 55/2009/NĐ-CP. Theo đó:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

…b) Xúi giục, lôi kéo người khác chỉ bỏ phiếu cho nam hoặc nữ khi thực hiện các thủ tục lấy ý kiến về ứng cử viên để bổ nhiệm vào cương vị quản lý, lãnh đạo hoặc các chức danh chuyên môn vì định kiến giới;”

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của chúng tôi về hành vi vi phạm pháp luật Bình đẳng giới. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn pháp lý kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO