Hỏi đáp về kết hôn 3263 Lượt xem Tư vấn về việc công nhận kết hôn ở nước ngoài tại Việt Nam

Tư vấn về việc công nhận kết hôn ở nước ngoài tại Việt Nam

Người kết hôn ở nước ngoài nếu chiếu theo pháp luật Việt Nam thì không đủ điều kiện kết hôn. Khi trở về Việt Nam có được công nhận kết hôn hay không?

Người kết hôn ở nước ngoài nếu chiếu theo pháp luật Việt Nam thì không đủ điều kiện kết hôn. Khi trở về Việt Nam có được công nhận kết hôn hay không?

Câu hỏi: Chào luật sư, em đi du học ở Đài Loan. Năm 2010 em có yêu và cưới một cô gái lúc đó đó cô ấy mới 16 tuổi nhưng pháp luật bên đấy là đủ tuổi kết hôn rồi. Năm nay em mới đưa vợ về nước định ở lại Việt Nam luôn nên tính tới chuyện đi yêu cầu công nhận kết hôn nhưng sợ không được vì ở nước mình tuổi kết hôn của nữ phải 18. Em muốn hỏi Luật sư em có thể làm thủ tục công nhận kết hôn ở Việt Nam được không ạ?


Luật sư tư vấn
Chào bạn, thắc mắc của bạn được Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình Thái An giải đáp như sau:
Theo quy định tại Điều 16, Mục 3, Nghị định số 24/2013/NĐ-CP ngày 28/3/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài “Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài, phù hợp với pháp luật của nước đó thì được công nhận tại Việt Nam, nếu vào thời điểm kết hôn, công dân Việt Nam không vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn”
Theo quy định trên thì có thể thấy nếu cặp vợ chồng đăng ký kết hôn tại nước ngoài và được pháp luật nước ngoài công nhận thì sẽ được công nhận tại Việt Nam nếu vào thời điểm kết hôn không vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn.
Trường hợp của bạn là đã đăng ký kết hôn tại Đài Loan, được pháp luật Đài Loan công nhận, thời điểm kết hôn (năm 2010) bạn gái của bạn lại chưa đủ điều kiện kết hôn tại Việt Nam nhưng nếu từ thời điểm hiện tại (năm 2015) bạn làm thủ tục công nhận việc đăng ký kết hôn ở nước ngoài tại Việt Nam thì hoàn toàn có thể được. Vấn đề này được hướng dẫn tại:
Nghị định 126/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình quy định, Điều 36: “Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài được công nhận tại Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:
-Việc kết hôn phù hợp với pháp luật của nước ngoài;
- Vào thời điểm kết hôn, các bên tuân theo quy định về điều kiện kết hôn của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam.
Trong trường hợp có vi phạm pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn, nhưng vào thời điểm yêu cầu công nhận việc kết hôn, hậu quả của vi phạm đó đã được khắc
phục hoặc việc công nhận kết hôn là có lợi để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em thì việc kết hôn đó cũng được công nhận tại Việt Nam.”
Như vậy mặc dù tại thời điểm đăng ký kết hôn tại Đài loan thì bạn có vi phạm điều kiện kết hôn tại Việt Nam, Nhưng thời điểm hiện tại thì bạn và vợ của mình đều đáp ứng được điều kiện về độ tuổi kết hôn tại Việt Nam nên có việc công nhận đăng ký kết hôn có thể thực được chấp nhận.
Để thực hiện thủ tục công nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp tại Sở Tư pháp, nơi đăng ký thường trú của mình.
Công ty luật Thái An là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn... Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO