Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 1316 Lượt xem Tư vấn về quyền thăm con sau khi ly hôn

Tư vấn về quyền thăm con sau khi ly hôn

Theo nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình thì cha mẹ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với con, và không phụ thuộc vào tình trang hôn nhân gia đình của cha mẹ, vậy khi ly hôn, một trong 2 người trực tiếp nuôi con cản trở quyền thăm con của người còn lại thì phải làm như thế nào, hãy cùng công ty Luật Thái An tim hiểu thông qua tình huống sau:

Theo nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình thì cha mẹ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với con, và không phụ thuộc vào tình trang hôn nhân gia đình của cha mẹ, vậy khi ly hôn, một trong 2 người trực tiếp nuôi con cản trở quyền thăm con của người còn lại thì phải làm như thế nào, hãy cùng công ty Luật Thái An tim hiểu thông qua tình huống sau:

Hỏi luật sư: Xin chào luật sư của Công ty Luật Thái An! Tôi hiện đang có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi và vợ tôi ly hôn nhau đã được 6 tháng, chúng tôi có con chung là 1 bé gái 3 tuổi, bé được Tòa quyết định giao cho vợ tôi nuôi. Sau khi ly hôn, hàng tháng, tôi đều chu cấp cho con đầy đủ, tuy nhiên, tôi luôn bị vợ và gia đình vợ gây khó khăn trong việc thăm con, có lần, để không cho tôi gặp con họ còn nói dối là cháu với mẹ đang đi chơi xa. Vậy xin hỏi luật sư, việc không cho thăm con của vợ tôi như vậy có đúng với quy định của pháp luật không? Và tôi phải làm gì để bảo vệ quyền được thăm con của mình? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An. Với nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất: Về quyền thăm con sau khi ly hôn.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 81, Luật Hôn nhân gia đình 2014:

“Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.”

Như vậy, với quy định trên,  sau khi ly hôn tức bản án ly hôn của Toà án đã có hiệu lực pháp luật thì chỉ có ý nghĩa chấm dứt quan hệ pháp lý giữa vợ chồng bạn, còn quyền và nghĩa vụ của vợ chồng  bạn đối với con cái vẫn phải được đảm bảo thực hiện.

Thứ hai: Về quyền và nghĩa vụ của người trực tiếp nuôi con, và người không trực tiếp nuôi con.

Theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:
“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa cụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Như vậy, căn cứ vào khoản 3, Điều 82 Luật hôn nhân gia đình, thì sau khi vợ chồng bạn ly hôn, bạn có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở kể cả vợ bạn.

Đồng thời, theo Điều 83, Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“1.Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định về nghĩa vụ của cha mẹ; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.  

2.Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Tóm lại, với 2 quy định trên, người trực tiếp nuôi con không được gây khó khăn, cản trở người kia đến thăm con, nếu cản trở thì đó sẽ được coi hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ ba: Về cách giải quyết khi bị cản trở quyền thăm con sau khi ly hôn.

Khi bị một bên cản trở quyền thăm nom con sau khi ly hôn. Người không trực tiếp chăm sóc con có thể thực hiện các cách như sau:

+ Nhờ tổ trưởng dân phố chứng kiến và xác nhận vào đơn về việc có đến thăm nom nhưng người kia gây khó khăn, cản trở.

+ Làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án giải quyết cho thi hành vấn đề thăm nom, chăm sóc con chung theo án Tòa.

Sau đó, cơ quan Thi hành án mời các bên đến làm việc, người trực tiếp chăm sóc sẽ cam kết về việc tạo mọi điều kiện cho người kia được thăm con, không gây khó nữa. Nội dung này được ghi vào biên bản, có ký tên đóng dấu của cơ quan thi hành án.

Nhưng nếu người trực tiếp chăm sóc con không thực hiện đúng những gì đã thỏa thuận thì bên không trực tiếp chăm sóc được quyền gửi đơn đến Tòa án xin thay đổi người trực tiếp nuôi con. Với những chứng cứ và quy trình đã làm, Tòa án có thể chấp nhận yêu cầu của người nộp đơn, quyết định cho thay đổi người nuôi con một cách thuyết phục.

Nếu người nuôi con không thi hành việc cho thăm con thì người kia có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án. Trường hợp không tự nguyện thi hành, có thể bị cưỡng chế thi hành theo quy định của Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung 2014.

Không những thế theo quy định tại Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về  Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

Như vậy, nếu vợ bạn cố tình ngăn cản việc thăm nuôi con của bạn sau khi ly hôn thì bị coi là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000đ – 300.000đ .

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An.

Đối tác pháp lý tin cậy.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO