Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 1481 Lượt xem Tư vấn về quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng

Tư vấn về quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng

Không phải lúc nào vợ chồng khi có tài sản riêng cũng có toàn quyền định đoạt tài sản riêng của mình. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống sau:

Không phải lúc nào vợ chồng khi có tài sản riêng cũng có toàn quyền định đoạt tài sản riêng của mình. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống sau:

Chào công ty Luật Thái An, tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp giúp như sau: Trước khi lấy vợ, tôi có tích góp mua được một căn nhà, hiện căn nhà đang được cho thuê. Sau khi lấy vợ, vì một số lý do mà vợ chồng tôi đều thất nghiệp, tiền thuê nhà là nguồn thu nhập duy nhất của gia đình tôi hiện nay. Vậy giờ nếu muốn kinh doanh, tôi có thể bán căn nhà này để lấy vốn làm ăn không? Rất mong luật sư giải đáp giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Thứ nhất: Bạn phải xác định tài sản đó là tài sản chung hay tài sản riêng.

Căn cứ vào Điều 33 và Điều 43 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng được xác định như sau:

+ Tài sản chung của vợ chồng sẽ bao gồm: Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật hôn nhân gia đình; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

+ Còn tài sản riêng của vợ, chồng sẽ bao gồm: tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật hôn nhân gia đình; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng; tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, xét với trường hợp của bạn, do căn nhà được bạn tích góp mua được trước thời kì hôn nhân (trước khi kết hôn) nên căn nhà đó sẽ được xác định là tài sản riêng của bạn.

Thứ hai: Về quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt của bạn đối với tài sản riêng.

Khoản 4, Điều 44, Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau: “Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, do tiền thuê nhà (lợi tức) được phát sinh từ căn nhà hiện là nguốn sống duy nhất của gia đình bạn, do vợ chồng bạn hiện đang thất nghiệp, nên việc mua bán căn nhà này phải có dự đồng ý của cả hai vợ chồng, bạn không thể tự ý định đoạt khi chưa có sự đồng ý của cả vợ bạn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ TÀI SẢN CHUNG, RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG, CHIA TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG KHI LY HÔN:

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO