Tư vấn thừa kế 690 Lượt xem Tư vấn thừa kế

Tư vấn thừa kế

E muốn hỏi về quyền thừa kế: Đất ruộng của ông nội e. Nhưng ông em mất không để lại di chúc. Ba em bán đi. Nhưng thiếu 1 người cô chưa ký tên sang tên quyền sử dụng đất cho ba. Vậy mua đất như vậy có hợp pháp không ?

E muốn hỏi về quyền thừa kế: Đất ruộng của ông nội e. Nhưng ông em mất không để lại di chúc. Ba em bán đi. Nhưng thiếu 1 người cô chưa ký tên sang tên quyền sử dụng đất cho ba. Vậy mua đất như vậy có hợp pháp không ?

  1. Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật dân sự 2015
  1. Giải đáp

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau: 

  • Theo những thông tin bạn cung cấp do ông nội của bạn mất không để lại di chúc nên theo quyết định tại điểm a Khoản 1 Điều 650 BLDS 2015 quy định ” Những trường hợp thừa kế gồm: Không có di chúc; Di chúc không hợp pháp; Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc , cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế; Những người được chỉ định làm thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, ông nội bạn mất không để lại di chúc thuộc một trong các trường hợp trên của khoản 1 Điều 650.

Hơn nữa, căn cứ theo điểm a Khoản 1 Điều 651 BLDS 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật gồm có:

Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ ,chồng,cha đẻ,mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi,con đẻ, con nuôi của người chết.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì Bố của bạn , cô của bạn, chú(nếu có)… sẽ là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất và sẽ được hưởng những phần thừa kế bằng nhau ( Khoản 2 Điều 651 ).

Về câu hỏi "Mảnh đất ông nội để lại ,bố bạn bán đi cho người khác, vậy người mua đó có hợp pháp không nếu thiếu chữ ký 1 người cô ?"

Căn cứ Điều 123 BLDS 2015 về giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật , trái đạo đức xã hội “Giao dịch dân sự có nội dung, mục đích vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu; điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định. Đạo đức xã hội là chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.”

Như vây, mảnh đất ruộng đó khi chưa có sự đồng ý, ký sang tên của người cô còn lại của bạn (người đồng thừa kế) thì bố của bạn không được tự ý bán mảnh đất đó.

Giao dịch dân sự giữa bố của bạn và ngườ mua đó vô hiệu. Nười mua đất đó không hợp pháp.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi đối với vấn về thủ tục đăng ký thường trú. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề pháp lý nào còn băn khoăn, thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO