Hỏi đáp về ly hôn 749 Lượt xem Tư vấn ly hôn

Tư vấn ly hôn

E có người chị muốn ly hôn với chồng mà hộ khẩu ở dưới quê, chị thì tạm trú trên tp.hcm giờ chị muốn nộp đơn ly dị ở tp.hcm nơi chị đang sống khỏi phải về quê vì chị phải đi làm nên không tiện đi lại. Cho e hỏi vấn đề vậy thì giải quyết ra sao ạ?

E có người chị muốn ly hôn với chồng mà hộ khẩu ở dưới quê, chị thì tạm trú trên tp.hcm giờ chị muốn nộp đơn ly dị ở tp.hcm nơi chị đang sống khỏi phải về quê vì chị phải đi làm nên không tiện đi lại. Cho e hỏi vấn đề vậy thì giải quyết ra sao ạ?

  1. Căn cứ pháp lý :

  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
  • Luật cư trú 2006 và Luật cư trú sửa đổi bổ sung 2013.
  1. Giải đáp :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau: 

Trường hợp 1: Nếu là ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ căn cứ theo K1Đ28 BLTTDS 2015 về “ những tranh chấp về hôn nhân gia đình”.

Theo đó, căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 35 BLTTDS 2015 , Tòa chuyên trách tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về hôn nhân gia đình nơi mà nguyên đơn hoặc bị đơn cư trú , làm việc nếu 2 bên có sự thỏa thuận bằng văn bản.

Trường hợp 2: Nếu là thuận tình ly hôn thì theo Khoản 2 Điều 29 BLDS 2015 về “ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn” thì toàn án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai bên thuận tình ly hôn cư trú, làm việc sẽ có thẩm quyền yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn ( điểm b khoản 2 Điều 35 )

Bên cạnh đó phải căn cứ theo Luật cư trú , theo Điều 12 về nơi cư trú của công dân :“Nơi cư trú là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú có thể là nơi thường trú hoặc tạm trú .Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà người khác mà người đó sử dụng để cư trú.Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của người đó hoặc do cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đó cho thuê mượn,ở nhờ theo quy định pháp luật. Nơi thường trú là nơi người đó sinh sống ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Tạm trú là nơi người đó đăng ký sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.”

Như vậy, nếu chị A đã đăng ký tạm trú ở nơi mà hiện tại chị đang sinh sống, làm việc (TPHCM) thì chị có quyền yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện (quận) nơi chị đang cư trú giải quyết yêu cầu ly hôn mà không cần thiết phải về quê.

Về thủ tục , trình tự ly hôn:

  • Bước 1: Bên vợ chồng muốn ly hôn , nộp đơn kèm hồ sơ ly hôn đến TAND có thẩm quyền .
  • Bước 2: Trường hợp hồ sơ hợp lệ , tòa án ra thông báo nạp tạm ứng án phí.
  • Bước 3: Vơ,chồng nạp tạm ứng án phí và nạp lại biên lai nạp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa ra thông báo thụ lý vụ án .
  • Bước 4: Tòa án tiến hành các thủ tục tố tụng để ra bản án / quyết định về việc giải quyết vụ án .

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề pháp lý nào còn băn khoăn, thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy               

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO