Thủ tục ly hôn 3266 Lượt xem Tư vấn ly hôn đơn phương

Tư vấn ly hôn đơn phương

Khi cuộc sống hôn nhân không còn trọn vẹn, không mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân thì chủ thể đó có quyền nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn. Ly hôn là một trong những căn cứ để chấm dứt quan hệ hôn nhân mở ra một cuộc sống mới cho mỗi cá nhân.

Khi cuộc sống hôn nhân không còn trọn vẹn, không mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân thì chủ thể đó có quyền nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn. Ly hôn là một trong những căn cứ để chấm dứt quan hệ hôn nhân mở ra một cuộc sống mới cho mỗi cá nhân.

Ly hôn có thể là thuận tình ly hôn hoặc ly hôn đơn phương. Nếu đối với ly hôn thuận tình thủ tục, thời gian, hồ sơ, chứng cứ phải nộp tương đối đơn giản thì ly hôn đơn phương đòi hỏi nhiều thủ tục phức tạp, thời gian kéo dài lâu hơn tiêu tốn nhiều thời gian, công sức của các bên. Để giúp các cặp vợ, chồng hiểu rõ hơn các vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề trên công ty Luật Thái An có bài viết tư vấn ly hôn đơn phương.

1. Căn cứ để ly hôn đơn phương

Khi ly hôn thì chủ thể yêu cầu cần đưa ra căn cứ hợp pháp để được giải quyết ly hôn. Ly hôn đơn phương cũng cần có những căn cứ được pháp luật quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình. Có thể khái quát được những căn cứ đó là:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn đã tiến hành hòa giải tại Tòa án không thành thì giải quyết ly hôn khi có các hành vi sau:
 • Hành vi bạo lực gia đình là hành vi mang lỗi cố ý của thành viên trong gia đình gây tổn hại hay có nguy cơ gây tổn hại đến kinh tế, thể chất, tinh thần của một trong các thành viên còn lại
 • Còn tình trạng vợ chồng trầm trọng: có thể hiểu là vợ chồng không còn quan tâm nhau, một bên không còn chung thủy việc này lặp đi lặp lại và đã được người thân khuyên ngăn
 • Đời sống chung của hai vợ chồng không thể kéo dài được phải căn cứ vào mức độ tình cảm của vợ, chồng trong quá trình chung sống đặc biệt tại thời điểm vợ, chồng nộp đơn yêu cầu ly hôn.
 • Mục đích hôn nhân không đạt được là cuộc sống vợ chồng hôn nhân không mang lại hạnh phúc, vợ chồng không quan tâm nhau, không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ chồng, không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển về mọi mặt.
 • Có yêu cầu ly hôn của các chủ thể mà pháp luật trao quyền thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

2. Quyền yêu cầu ly hôn đơn phương

Về nguyên tắc, chỉ có vợ, chồng có quyền yêu cầu ly hôn, không ai có quyền nhân danh vợ, chồng để yêu cầu ly hôn. Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Vợ chồng hoặc cả hai có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn”.

Tuy nhiên, tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 xuất phát từ nguyên tắc bảo vệ quyền được bảo vệ sức khỏe, nhân phẩm thì cha, mẹ, người thân thích khác của vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Nhưng các chủ thể trên chỉ được yêu cầu khi người vợ hoặc chồng bị tâm thần lại đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ chồng của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Xuất phát từ nguyên tắc bảo vệ bà mẹ và trẻ em, xuất phát từ tinh thần nhân đạo của pháp luật, Luật hôn nhân và gia đình quy định người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai và đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

3. Hồ sơ ly hôn đơn phương

Khi chủ thể có quyền tiến hành ly hôn đơn phương cần chuẩn bị những hồ sơ tài liệu sau đây:

 • Đơn ly hôn đơn phương
 • Bản gốc đăng ký kết hôn hoặc giấy tờ xác nhận quan hệ vợ chồng (bản trích lục đăng ký kết hôn do cơ quan hộ tịch cấp)
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của vợ, chồng
 • Hộ khẩu
 • Giấy xác nhận thường trú hoặc tạm trú của vợ, chồng
 • Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở; giấy đăng ký xe; cổ phiếu.

4. Thẩm quyền và thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân. Tùy vào trường hợp chúng ta có thể xác định được thẩm quyền theo cấp và lãnh thổ. Thông thường tòa án giải quyết các vụ án ly hôn đơn phương thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc trừ trường hợp đương sự đang ở nước ngoài hoặc vụ việc cần phải ủy thác tư pháp.

Thời hạn giải quyêt vụ án đơn phương ly hôn:

 • Thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý, 06 tháng nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan.
 • Còn thời hạn mở phiên tòa là 01 từ khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử ngoại lệ có thể kéo dài đến 02 tháng

5. Hậu quả pháp lý của ly hôn đơn phương

 • Quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng: Kể từ ngày bản án ly hôn hoặc quyết định thuận tình ly hôn của Tòa án có hiệu lực, hai bên nam nữ chấm dứt quan hệ vợ chồng trước pháp luật. Giữa vợ và chồng chấm dứt các quyền và nghĩa vụ về nhân thân theo Luật Hôn nhân và gia đình
 • Về quan hệ đối với con chung: Vợ chồng vẫn có quyền và nghĩa vụ đối với con chung. Việc giao con cho một bên trực tiếp nuôi phải căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con đã từ đủ 7 tuổi thì cần xem xét ý kiện nguyện vọng của con mong muốn được chung sống trực tiếp với ai. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng và có quyền thăm con.
 • Quan hệ tài sản: Giải quyết tài sản riêng của vợ, chồng:
  • Giải quyết tài sản riêng của vợ, chồng: Khi vợ chồng ly hôn, tài sản riêng của ai vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó. Nếu không đủ căn cứ để chứng minh tài sản riêng thì tài sản đó là tài sản chung.
  • Giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn: Tại khoản 2 của Điều 56 đề ra nguyên tắc tài sản chung phải được chia đôi nhưng cần xem xét các yếu tố như: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

6. Các dịch vụ pháp lý liên quan đến ly hôn đơn đơn phương

6.1 Tư vấn ly hôn đơn phương gồm:

 • Tư vấn căn cứ ly hôn đơn phương
 • Tư vấn soạn đơn khởi kiện đơn phương ly hôn
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện
 • Tư vấn cung cấp, thu thập chứng cứ
 • Tư vấn giúp khách hàng bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất khi có tranh chấp liên quan đến tài sản, quyền nuôi con

6.2 Đại diện bảo vệ cho khách hàng trong vụ án đơn phương ly hôn

Nếu bạn có bất cứ nhu cầu hay thắc mắc gì hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn tốt nhất với đội ngũ luật sư có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, có khả năng bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

7. Những lý do khách hàng nên lựa dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương của công ty Luật Thái An

 • Được tư vấn tốt nhất để tiết kiệm được thời gian tham gia tố tụng, giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng
 • Đội ngũ luật sư có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, đã tham gia tranh tụng bảo vệ quyền lợi cho nhiều khách hàng thành công
 • Quyền lợi của khách hàng được bảo vệ tốt nhất khi giải quyết ly hôn đơn phương
 • Được đội ngũ luật sư chuyên nghiệp tư vấn thu thập chứng cứ, cách chứng minh trong suốt quá trình giải quyết vụ án đơn phương ly hôn
 • Ngoài ra chi phí dịch vụ hợp lý, thông tin đời tư của khách hàng được bảo đảm bí mật

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO