Tư vấn thừa kế 1086 Lượt xem Tư vấn lập di chúc hợp pháp

Tư vấn lập di chúc hợp pháp

Di chúc là tài liệu chứa đựng di nguyện về việc định đoạt tài sản thuộc quyền sở hữu của một người sau khi người đó mất. Thực tế chứng minh rằng: Những tranh chấp về thừa kế chỉ xảy ra sau khi chủ sở hữu qua đời trong khi tính pháp lý của di chúc lại không thể đảo ngược tại thời điểm này.

Di chúc là tài liệu chứa đựng di nguyện về việc định đoạt tài sản thuộc quyền sở hữu của một người sau khi người đó mất. Thực tế chứng minh rằng: Những tranh chấp về thừa kế chỉ xảy ra sau khi chủ sở hữu qua đời trong khi tính pháp lý của di chúc lại không thể đảo ngược tại thời điểm này.

Do vậy, chủ sở hữu cần phải đảm bảo tính hợp pháp ngay khi lập di chúc để tránh những rủi rõ pháp lý có thể xảy ra, nếu di chúc không đảm bảo hợp pháp thì những người thừa kế sẽ không bắt buộc phải tuân theo di nguyện của người để lại di sản và vì vậy nếu các bên có mâu thuẫn thì tranh chấp là điều tất yếu xảy ra.

Thấy được thực trạng trên, bằng kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn thừa kế, Công ty Luật Thái An xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn lập di chúc hợp pháp uy tín và chất lượng.

1. Di chúc hợp pháp khi nào?

Để được coi là hợp pháp, di chúc được lập phải đảm bảo được những yêu cầu sau:

 • Về mặt chủ thể: người lập di chúc phải là chủ sở hữu hợp pháp của di sản hoặc là người có quyền định đoạt di sản (trong trường hợp di sản là quyền sử dụng đất) hoặc là người có quyền quản lý di sản (trong trường hợp di sản thờ cúng do tổ tiên để lại);
 • Về mặt chủ quan: người lập di chúc phải tự nguyện, minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối khi lập di chúc,;
 • Về nội dung: nội dung di chúc không được trái quy định pháp luật và trái đạo đức xã hội (đặc biệt là không được trái quy định pháp luật về thừa kế);
 • Về hình thức: nếu có yêu cầu về hình thức, di chúc được lập phải được công chứng, chứng thực hoặc phải có người làm chứng.

2. Di sản của người lập di chúc:

Di sản phải là tài sản thuộc quyền sở hữu của người lập di chúc, trừ những trường hợp khác theo quy định pháp luật (di sản thờ cúng, quyền sử dụng đất). Trong nhiều trường hợp mà chúng tôi đã tư vấn, mặc dù người lập di chúc là người đang quản lý, sử dụng tài sản nhưng lại không phải là chủ sở hữu hoặc chỉ là một trong những chủ sở hữu của tài sản.

Ví dụ: Bất động sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân thuộc sở hữu của cả hai vợ chồng kể cả khi trên giấy tờ pháp lý chỉ đứng tên người vợ. Vì vậy, khi lập di chúc thì người vợ chỉ có quyền định đoạt một nửa bất động sản đó. Nếu người vợ lập di chúc định đoạt toàn bộ bất động sản thì di chúc sẽ bị vô hiệu một phần, trừ trường hợp hai vợ chồng có thỏa thuận hoặc lập di chúc chung.

Do vậy, để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra, các luật sư và chuyên gia pháp lý của chúng tôi sẽ xem xét và nghiên cứu những quy định pháp luật liên quan, đặc biệt là pháp luật chuyên ngành nhằm bảo đảm di sản để lại thuộc quyền sở hữu, quyền định đoạt của khách hàng.

3. Những người thừa kế được hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc:

Theo quy định pháp luật, những người sau đây có quyền hưởng ít nhất hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật: Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng của người lập di chúc; Con thành niên mà không có khả năng lao động của người lập di chúc. Đây là những người sẽ được thừa kế di sản trong mọi trường hợp, trừ khi người đó có văn bản từ chối nhận di sản.

Ví dụ: A và B là vợ chồng nhưng không có con chung, vì vậy A lập chúc để lại toàn bộ di sản cho 2 người con riêng của mình. Tuy nhiên, do B là vợ của A nên B chắc chắn sẽ được hưởng một phần di sản mà không phụ thuộc vào ý chí của A.

Với phân tích trên, để đảm bảo việc phân chia di sản của khách hàng được chặt chẽ, sau khi tiếp nhận yêu cầu và thông tin mà khách hàng cung cấp, Công ty Luật Thái An sẽ xác định và tư vấn cho khách hàng phân chia di sản liên quan đến những người thừa kế thuộc trường hợp đặc biệt trên.

4. Hình thức của di chúc hợp pháp:

Di chúc có thể được lập bằng miệng hoặc bằng văn bản.

Di chúc bằng văn bản bao gồm: di chúc người lập không tự tay viết hoặc di chúc người lập tự tay viết:

 • Di chúc người lập tự tay viết không bắt buộc phải công chứng, chứng thực;
 • Di chúc người lập không tự tay viết bắt buộc phải công chứng, chứng thực hoặc phải có ít nhất 2 người làm chứng theo quy định pháp luật.

Trong một số trường hợp, di chúc được lập bằng miệng, phải có người làm chứng và được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực chữ ký người làm chứng.

5. Những nội dung cơ bản của di chúc:

Di chúc hợp pháp phải chứa đựng những nội dung cơ bản sau:

 • Thời gian, địa điểm lập di chúc;
 • Nhân thân người lập di chúc;
 • Di sản và các thông tin về di sản;
 • Người thừa kế, người quản lý di sản thờ cúng,…
 • Phân chia di sản;
 • Thời điểm, địa điểm công bố di chúc;
 • Người lưu giữ, địa điểm cất giữ di chúc.

Ngoài những nội dung cơ bản nêu trên, để đảm bảo sự chặt chẽ, di chúc cũng có thể chứa những nội dung khác tùy thuộc vào người lập di chúc.

6. Dịch vụ tư vấn lập di chúc hợp pháp của Công ty Luật Thái An:

Công ty Luật Thái An cung cấp dịch vụ tư vấn lập di chúc hợp pháp với những loại dịch vụ sau:

Khách hàng có thể lựa chọn những dịch vụ kể trên. Các chuyên gia pháp lý của Công ty Luật Thái An sẽ đảm bảo di nguyện của khách hàng được thực hiện chính xác và đầy đủ. Đồng thời, với nguyên tắc và đạo đức nghề nghiệp đặc trưng của nghề luật, chúng tôi cũng đảm bảo thông tin của khách hàng sẽ được bảo mật tuyệt đối. Do vậy, khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ ngay để được cung cấp dịch vụ tư vấn lập di chúc hợp pháp chất lượng với chi phí phù hợp nhất.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO