Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 1697 Lượt xem Trường hợp bị vô hiệu khi chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân

Trường hợp bị vô hiệu khi chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân

Luật sư tư vấn về các trường hợp bị vô hiệu khi chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Luật sư tư vấn về các trường hợp bị vô hiệu khi chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Xin hỏi luật sư, việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu trong các trường hợp nào?

Chào bạn, với câu hỏi về vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân luật sư xin tư vấn như sau:

Việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân nhằm để bảo vệ quyền của người thứ ba, bảo đảm các quyền của vợ và chồng như quyền tự do kinh doanh,… Để ngăn chặn các trường hợp vợ chồng lạm dụng việc chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ về tài sản, pháp luật quy định việc chia tài sản cũng có thể bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu theo yêu cầu của những người có quyền, lợi ích liên quan nếu nhằm trốn tránh thực hiên một trong các nghĩa vụ sau:

  • Nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng;
  • Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại;
  • Nghĩa vụ thanh toán khi bị Tòa án tuyên bố phá sản;
  • Nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức;                
  • Nghĩa vụ nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước;
  • Nghĩa vụ khác về tài sản theo quy định của pháp luật;

Việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời ky hôn nhân cũng bị vô hiệu trong trường hợp việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân là trường hợp chia tài sản đặc biệt, pháp luật chỉ cho phép chia tài sản khi thực sự cần thiết vì lợi ích của gia đình, của các đương sự hoặc của người thứ ba. Bởi vậy mà cần cân nhắc kỹ càng khi quyết định chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng.

Trên đây là tư vấn của luật sư công ty Luật Thái An, nếu có bất cứ thắc mắc gì xin liên hệ ngay với luật sư của chúng tôi để nhận được sự tư vấn kịp thời!

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ TÀI SẢN CHUNG, RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG, CHIA TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG KHI LY HÔN:

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO