Bạo lực gia đình 4326 Lượt xem Trót quan hệ tình dục với trẻ dưới 16 tuổi có phạm pháp không ?

Trót quan hệ tình dục với trẻ dưới 16 tuổi có phạm pháp không ?

Câu hỏi: Chào luật sư tôi là Nguyễn Đình Y năm nay tôi 19 tuổi. Vừa qua, tôi trót quan hệ với bạn gái 15 tuổi thì có phạm pháp không? Và nếu bị xử lý pháp luật thì sẽ bị áp dụng hình phạt nào?

Câu hỏi: Chào luật sư tôi là Nguyễn Đình Y năm nay tôi 19 tuổi. Vừa qua, tôi trót quan hệ với bạn gái 15 tuổi thì có phạm pháp không? Và nếu bị xử lý pháp luật thì sẽ bị áp dụng hình phạt nào?

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An chúng tôi để được tư vấn. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Xử lý hành vi quan hệ tình dục với trẻ dưới 16 tuổi

Với sự trình bày hành vi của bạn có thể bạn sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 115 Bộ Luật Hình sự năm 1999 với tội danh Tội giao cấu với trẻ em.

Theo quy định tại Điều 115 Bộ Luật Hình sự thì:

Người đã thành niên (trên 18 tuổi) mà quan hệ tình dục với trẻ dưới 16 tuổi, trong trường hợp này là giao cấu với trẻ em từ 13 đến 16 tuổi sẽ bị áp dụng hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Tội này có dấu hiệu pháp lý như sau:

  • Chủ thể tội phạm này chỉ có thể là người đã thanh niên (nam hoặc nữ) trong trường hợp này bạn năm nay bạn đã 19 tuổi chính vì vậy theo suy đoán lúc thực hiện hành vi giao cấu đã đủ 18 tuổi.
  • Măt khách quan hành vi của tội phạm: Người phạm tội có hành vi giao cấu thuận tình với người trong độ tuổi 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Hành vi giao cấu tội này là hành vi được thực hiện với sự đồng tình của trẻ em. Trong tình huống của bạn vì là bạn gái nên phần nhiều là được sự đồng tình quan hệ của bạn gái. Nếu thiếu yếu tố đồng thuận từ bạn gái bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội Hiếp dâm trẻ em.

Mặt dù có sự đồng thuận của trẻ em nhưng pháp luật vẫn quy định tội danh này nhằm bảo vệ sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em, ngăn chặn những hành vi lợi dụng sự non nớt, nhẹ dạ của trẻ em đẩy họ vào những quan hệ tình dục quá sớm, gây ảnh hưởng xấu về mọi mặt cho họ.

  • Mặt chủ quan của tội phạm: Trong tội này yêu cầu Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Người phạm tội biết người mình giao cấu là người ở độ tuổi 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Như vậy, hành vi giao cấu của bạn đã thỏa mãn những dấu hiệu pháp lý của tội giao cấu với trẻ em.

2. Mức hình phạt áp dụng đối với hành vi quan hệ tình dục với trẻ dưới 16 tuổi

Theo quy định tại Điều 115 Bộ Luật Hình sự năm 1999 thì hành vi giao cấu thuận tình với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ bị xử lý các khung hình phạt theo các khoản khác nhau tương ứng với tính chất nguy hiểm của hành vi:

  • Khoản 1: Không có hình thức tăng nặng thì hành vi sẽ bị áp dụng hình phạt từ 01 năm đến 05 năm.
  • Khoản 2: Có các tình tiết tăng nặng từ điểm a đến điểm đ Khoản 2 Điều 115 ( Ví dụ như: Phạm tội nhiều lần, có tính chất loạn luân...) sẽ bị áp dụng hình phạt từ 03 năm đến 10 năm.
  • Khoản 3: Có các tình tiết tăng nặng tại điểm a, điểm b Khoản 3 Điều 115 sẽ bị áp dụng hình phạt từ 07 năm đến 15 năm.

Theo sự trình bày của bạn thì hành vi phạm tội của bạn không có các tình tiết tăng nặng quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 115. Vì vậy bạn sẽ bị xử lý theo khoản 1 Điều 115 Bộ luật Hình sự năm 1999 với khung hình phạt 01 năm đến 05 năm.

Một năm đến năm năm chỉ là khung hình phạt còn trong quá trình xét Tòa án sẽ xem xét các tình tiết vụ án, tình tiết giảm nhẹ của bạn để quyết định hình phạt.

Hiện nay bạn cần tiến hành những động thái nhất định để khắc phục hậu quả do mình gây ra, thăm hỏi, động viên, cũng như cung cấp những tài liệu nhân thân có lợi để được giảm nhẹ hình phạt của mình.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty luật Thái An đối với hành vi quan hệ tình dục với trẻ dưới 16 tuổi. Mong qua bài viết này bạn, cũng như các bạn đọc hiểu biết hơn về pháp luật hình sự đối với hành vi giao cấu với trẻ em. Nếu có thắc mắc hay cần chúng tôi đại diện bảo vệ quyền lợi hãy liên hệ hotlnie 1900 6218 để được tư vấn tốt nhất

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO