Hỏi đáp về ly hôn 993 Lượt xem Trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài

Trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài

Ly hôn có yếu tố nước ngoài thì trình tự và thủ tục như thế nào? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm câu giải đáp thông qua tình huống sau:

Ly hôn có yếu tố nước ngoài thì trình tự và thủ tục như thế nào? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm câu giải đáp thông qua tình huống sau:

Chào công ty Luật Thái An, tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp giúp như sau: Hai năm trước tôi kết hôn với một người có quốc tịch Thái Lan (tôi có quốc tịch Việt Nam). Nay do mâu thuẫn, tình cảm không còn nên chúng tôi quyết định ly hôn. Về phân chia tài sản và việc nuôi con chúng tôi đều đã tự thỏa tuận. Hiện tại, chúng tôi đều đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp về trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật hiện nay như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Theo khoản 1, Điều 127 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định: “Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.” Như vậy, với quy định trên, xét với trường hợp của bạn do hai vợ chồng bạn đều đang thường trú tại Việt Nam nên trong trường hợp này Luật hôn nhân gia đình năm 2014 sẽ được áp dụng để giải quyết việc ly hôn của hai vợ chồng bạn.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình được quy định như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài trong trường hợp thuận tình ly hôn.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

+ Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;

+ Giấy khai sinh của các con;

+ Giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm: Bản sao chứng thực CMTND; bản sao chứng thực hộ khẩu;

+ Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài: Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự; đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa tại lãnh sự quán.

+ Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn do bên không có quốc tịch Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa tại lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên tự thỏa thuận giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.

Bước 2:  Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như yêu cầu trên, bạn đem toàn bộ giấy tờ trên đến nộp tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải 

Tư vấn ly hôn công ty luật Thái An.     

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO