Hỏi đáp về ly hôn 1407 Lượt xem Tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

Tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

Quyền nuôi con khi ly hôn trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, người mẹ không có thu nhập gì còn người cha có đầy đủ điều kiện để chăm sóc con một cách tốt nhất.

Quyền nuôi con khi ly hôn trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, người mẹ không có thu nhập gì còn người cha có đầy đủ điều kiện để chăm sóc con một cách tốt nhất.

Câu hỏi:

Tôi và vợ kết hôn đã được 3 năm, từ khi cô ấy mới là sinh viên năm nhất. Hiện nay cô ấy vẫn chưa ra trường và cũng chưa đi làm gì cả. Gần đây, tôi phát hiện vợ mình có người đàn ông khác ở bên ngoài, nên tôi quyết định ly hôn. Tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề quyền nuôi con khi ly hôn. Tôi đã yêu cầu vợ khi ly hôn thì hãy để con cho tôi nuôi, bởi tôi có điều kiện chăm sóc cho con tốt hơn cô ấy, nhưng cô ấy nhất định không đồng ý. Con tôi hiện nay mới được 14 tháng tuổi, trong trường hợp như của tôi thì tôi có khả năng giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn không? Tuy con còn nhỏ nhưng tôi có tự tin là mình có điều kiện chăm sóc con một cách tốt nhất. Thu nhập của tôi tương đối ổn định, đi làm vào giờ hành chính còn vợ tôi thì giờ vẫn chưa có thu nhập gì. Mong được luật sư giải đáp.

Trả lời:

Sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày, con của bạn hiện nay mới được 14 tháng tuổi, ở thời điểm hiện tại cháu cần có sự chăm sóc tốt nhất từ phía cả cha và mẹ để có thể phát triển được một cách toàn diện. Do đó, nếu được, bạn nên cân nhắc lại quyết định của mình một lần nữa để có thể đưa ra sự lựa chọn sáng suốt nhất trong hoàn cảnh của mình.

quyen-nuoi-con

Về vấn đề quyền nuôi con sau khi ly hôn. Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, cụ thể tại Khoản 3 Điều 81 thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hớp với lợi ích của con. Theo đó, trong trường hợp này, khi con bạn mới được 14 tháng tuổi, thì khi ly hôn quyền nuôi dưỡng con sẽ được ưu tiên dành cho người mẹ, nếu người mẹ ấy có đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, giáo dục con. Do đó, nếu bạn muốn có được quyền nuôi con, trước hết, bạn nên thỏa thuận trước với người vợ của mình, hãy thuyết phục và làm cho cô ấy tin tưởng là bạn có thể tạo cho con những điều kiện tốt nhất để con phát triển được một cách toàn diện. Nếu việc thỏa thuận không đi đến kết quả như bạn mong muốn, thì bạn cần chuẩn bị những căn cứ để chứng minh vợ của bạn không có đủ những điều kiện tốt nhất để chăm sóc cho con. Với những thông tin bạn cung cấp như trên, bạn có thể đưa ra công việc, mức thu nhập, thời gian rảnh rỗi,... của vợ bạn. Nếu tòa xem xét các điều kiện của vợ bạn không đủ để có thể trục tiếp nuôi dưỡng con thì quyền nuôi dưỡng con sẽ thuộc về bạn.

Hi vọng sự tư vấn trên của chúng tôi đã phần nào giúp đỡ bạn trong việc giải quyết vấn đề về quyền nuôi con khi ly hôn. Hãy liên hệ lại với chúng tôi nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề pháp lý để nhận được sự trợ giúp từ những luật sư ly hôn. Tư vấn ly hôn luôn sẵn sàng mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất về hôn nhân và gia đình. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An