Hỏi đáp về ly hôn 1429 Lượt xem Tranh chấp con cái sau ly hôn giải quyết như thế nào?

Tranh chấp con cái sau ly hôn giải quyết như thế nào?

Tôi muốn ly hôn với chồng nhưng không biết tôi có giành được quyền nuôi con không. Con tôi 10 tuổi. Chồng tôi có thu nhập cao hơn tôi. Mong luật sư tư vấn giúp.

Tôi muốn ly hôn với chồng nhưng không biết tôi có giành được quyền nuôi con không. Con tôi 10 tuổi. Chồng tôi có thu nhập cao hơn tôi. Mong luật sư tư vấn giúp.

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Thái An. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trường hợp của bạn con bạn đã 10 tuổi nên theo quy định của pháp luật Tòa án cũng sẽ căn cứ vào nguyện vọng của con bạn để quyết định người trực tiếp nuôi con. Theo đó nếu con bạn chọn ở với mẹ thì bạn sẽ là người trực tiếp nuôi con còn chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên Tào án còn căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con thế nên để giành được quyền nuôi con bạn phải chứng minh được mình có đủ khả năng tạo điều kiện tốt về tinh thần, vật chất, môi trường sống cho con.

Về tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thỏa thuận. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì tùy vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con hợp lý. Việc cấp dưỡng do các bên thỏa thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Nếu các bên không thỏa thuận được thì Tòa án khi giải quyết ly hôn sẽ quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ giải đáp mọi mắc của bạn, vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO