Hỏi đáp về ly hôn 571 Lượt xem Tôi có thể ly hôn không khi nhà trai không chịu tổ chức lễ cưới ?

Tôi có thể ly hôn không khi nhà trai không chịu tổ chức lễ cưới ?

Theo đó, về bản chất, việc kết hôn giữa chị và chồng chị vẫn là kết hôn trên cơ sở tự nguyện, không có hành vi cưỡng ép kết hôn từ phía nhà trai. Hành vi yêu cầu đăng ký kết hôn trứơc ngày cưới của bên nhà trai không phải là một hành vi cưỡng ép kết hôn nên không vi phạm điều cấm của pháp luật. Bởi vậy, việc đăng kí kết hôn giữa chị và chồng chị là hợp pháp.

Theo đó, về bản chất, việc kết hôn giữa chị và chồng chị vẫn là kết hôn trên cơ sở tự nguyện, không có hành vi cưỡng ép kết hôn từ phía nhà trai. Hành vi yêu cầu đăng ký kết hôn trứơc ngày cưới của bên nhà trai không phải là một hành vi cưỡng ép kết hôn nên không vi phạm điều cấm của pháp luật. Bởi vậy, việc đăng kí kết hôn giữa chị và chồng chị là hợp pháp.

-Xin chào luật sư!
-Tôi muốn được tư vấn về vấn đề ly hôn.
-Năm nay tôi 26 tuổi.tình trạng hiện nay của tôi là đã đăng ký kết hôn được hơn 4 tháng.yêu câu đăng ký kết hôn trứơc ngày cửoi do nhà trai yêu cầu...ngay đăng ký kết hôn (14/12/2017)
-Tôi và a quen nhau 2 bên gia đình tiến đến hôn nhân đồng thuận và ngồi xuống bàn bạc chuyện ngày hỏi (ngay 14/1/2018)và ngay cưới (25/3/2018).đã được sự đồng ta của 2 bên.Và nhà trai yêu cầu ký giấy xác nhận sẽ diễn ra ngày hỏi và cưới theo thỏa thuận của 2 bên bằng 1 tờ giấy được viết tay..có chữ ký cha mẹ 2 bên (nhà trai và nhà gái)ngày ký giấy 15/11/2017
-Nhưng đến hôm nay nhà trai không tiến tới tổ chức lễ cưới.không gặp nhà gái trình bày lý do.
-về mặt chàng trai.cũng không có câu trả lời rõ cho cha mẹ tôi và tôi
-Tôi yêu cầu ly hôn nhà trai không đồng ý.
—Như vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi.việc nhà trai làm như vậy có được coi cưỡng hôn hay không??
—nếu truy tố luật dân sự sẽ như thế nào?
—Tôi ly có thể ly hôn chính đáng không?
Cám ơn luật sư!!

Chào chị, cảm ơn chị với những chia sẻ cùng sự tin tưởng tới công ty của chúng tôi. Vấn đề của chị chúng tôi đã nghiên cứu và xin đưa ra những tư vấn pháp lý cơ bản như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Giải đáp thắc mắc

2.1. Vấn đề kết hôn và hành vi không đồng ý cho ly hôn của gia đình nhà trai

Thứ nhất, việc kết hôn giữa chị và chồng chị là đúng quy định pháp luật ( quy định tại điều 8 Luật Hôn nhân gia đình 2014). Chị có thể tham khảo thêm về điều kiện kết hôn và các quy định về việc kết hôn tại đây. Theo đó, về bản chất, việc kết hôn giữa chị và chồng chị vẫn là kết hôn trên cơ sở tự nguyện, không có hành vi cưỡng ép kết hôn từ phía nhà trai. Hành vi yêu cầu đăng ký kết hôn trứơc ngày cưới của bên nhà trai không phải là một hành vi cưỡng ép kết hôn nên không vi phạm điều cấm của pháp luật. Bởi vậy, việc đăng kí kết hôn giữa chị và chồng chị là hợp pháp.

Thứ hai, theo quy pháp luật Hôn nhân gia đình, không có thuật ngữ “ cưỡng hôn”, mà chỉ có quy định cản trở ly hôn.

  • Theo quy định tại khoản 10 điều 4 Luật Hôn nhân và gia đình 2014,  “Cản trở kết hôn, ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này hoặc buộc người khác phải duy trì quan hệ hôn nhân trái với ý muốn của họ.
  • Căn cứ vào thông tin chị cung cấp thì nhà trai không có các hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, hay yêu sách của cải hoặc các hành vi khác để ép buộc chị kết hôn và cản trở việc ly hôn của chị. Bởi vậy, hành vi không đồng ý cho ly hôn của nhà trai không được coi là hành vi cản trở việc ly hôn

2.2. Vấn đề ly hôn

Trước hết, xin khẳng định với chị là trong trường hợp này chị có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn giữa chị và chồng chị. Thủ tục yêu cầu ly hôn đơn phương, chị có thể tham khảo thêm tại đây

Tuy nhiên, việc chị đưa ra lý do để ly hôn là do nhà trai không tổ chức lễ hỏi và lễ cưới như đã cam kết là chưa đủ sức thuyết phục và có nhiều khả năng không được Tòa án giải quyết cho ly hôn. Bởi lẽ việc nhà trai không tổ chức lễ cưới như đã thỏa thuận không vi phạm pháp luật và không phải là một lý do để Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  • Căn cứ khoản 1 điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện cho ly hôn thì: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”
  • Như vậy Tòa án chỉ cho phép ly hôn khi có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Bởi vậy, để có thể được giải quyết ly hôn một cách thuận lợi, chị nên đưa ra các lý do hoặc bằng chứng cụ thể khác để chứng minh chồng chị đã có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, chị nên suy nghĩ thật kĩ trước khi ra quyết định ly hôn. Mặc dù việc không được tổ chức đám hỏi và đám cưới đúng như dự định là một thiệt thòi rất lớn đối với vợ chồng chị, đặc biệt là đối với chị. Nhưng xét về khía cạnh pháp lý, chị và chồng chị đã trở thành vợ chồng chính thức và có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng theo quy định pháp luật. Việc tổ chức đám hỏi và đám cưới chỉ là phần hình thức, theo phong tục cổ truyền, không ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của cuộc hôn nhân. Chị có thể tìm hiểu rõ lý do nhà trai không đồng ý tổ chức đám hỏi và đám cưới như đã thỏa thuận từ trước và từ từ tháo gỡ vướng mắc, từ đó thuyết phục hai bên gia đình đồng ý cho tổ chức.

Nếu sau khi suy nghĩ thấu đáo vấn đề và chị vẫn quyết định ly hôn, chúng tôi có thể giúp đỡ chị. Là hãng luật giàu kinh nghiệm về tư vấn luật và giải quyết tranh chấp Hôn nhân và gia đình, Công ty luật Thái An chuyên cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trên toàn quốc, luôn được đông đảo khách hàng tin dùng.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi đối với vấn đề ly hôn của chị. Kính mong chị phản hồi lại cho chúng tôi biết về quyết định của mình, chúng tôi luôn luôn lắng nghe những chia sẻ của chị và sẵn sàng giúp đỡ chị. Hãy liên hệ trực tiếp tới Luật sư của chúng tôi theo đường dây nóng: 0969358808 để nhận được tự tư vấn trọn vẹn và chính xác nhất.

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO