Hỏi đáp về nuôi con nuôi 1571 Lượt xem Thường trú ở nước ngoài nhận con nuôi Việt Nam?

Thường trú ở nước ngoài nhận con nuôi Việt Nam?

Tôi làm cho 1 công ty Nhật, giám đốc của công ty tôi là người Nhật Bản và sinh sống tại Nhật, gia đình ông ý muốn nhận 1 cháu gái người Việt Nam làm con nuôi rồi đưa sang Nhật sống cùng liệu có được không? Người gửi: Trungav….@gmail.com

Tôi làm cho 1 công ty Nhật, giám đốc của công ty tôi là người Nhật Bản và sinh sống tại Nhật, gia đình ông ý muốn nhận 1 cháu gái người Việt Nam làm con nuôi rồi đưa sang Nhật sống cùng liệu có được không? Người gửi: Trungav….@gmail.com

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ NHẬN CON NUÔI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Theo thông tin bạn đưa ra, đây là trường hợp nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Về điều kiện cơ bản để được nhận con nuôi đó là:

  • Đối với người được nhận nuôi : dưới 16 tuổi trong trường hợp gia đình người Nhật trước đó không có quan hệ huyết thống hay họ hàng với cháu gái đó … (bạn tham khảo thêm tại điều 8 luật nuôi con nuôi)
  • Đối với người nhận nuôi, nhà nước quản lý khá khắc khe nhất là đối với trường hợp có yếu tố nước ngoài: Hơn người được nhận nuôi 20 tuổi, có điều kiện kinh tế tốt, có đạo đức và năng lực hành vi …. Với trường hợp sếp bạn cần thêm 1 số yêu cầu của nước sở tại (Nhật Bản) và phải nộp lệ phí đăng ký nuôi con nuôi và phải trả một khoản tiền để bù đắp một phần chi phí giải quyết nuôi con nuôi nước ngoài, bao gồm chi phí nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em từ khi được giới thiệu làm con nuôi đến khi hoàn thành thủ tục giao nhận con nuôi, xác minh nguồn gốc của người được giới thiệu làm con nuôi, giao nhận con nuôi và thù lao hợp lý cho nhân viên của cơ sở nuôi dưỡng.

Về thủ tục:

  • Đơn xin nhận con nuôi;
  • Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
  • Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;
  • Bản điều tra về tâm lý, gia đình;
  • Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;
  • Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;
  • Phiếu lý lịch tư pháp;
  • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân.

Các giấy tờ trên phải do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người nhận con nuôi thường trú lập, cấp hoặc xác nhận. Hồ sơ của người nhận con nuôi được lập thành 02 bộ và nộp cho Bộ Tư pháp thông qua cơ quan trung ương về nuôi con nuôi của nước nơi người nhận con nuôi thường trú. Đối với trường hợp được xin đích danh, người nhận con nuôi cần phải có thêm tài liệu chứng minh mình thuộc các trường hợp đó và người nhận con nuôi có thể trực tiếp nộp hồ sơ cho Bộ Tư pháp.

Qua lời tư vấn của chúng tôi, mong rằng vấn đề của sếp bạn đã được giải quyết. Nếu có vướng mắc hay khó khăn nào, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời: 04 35626898

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO