Hỏi đáp về thừa kế 1364 Lượt xem Thừa kế quyền sử dụng đất

Thừa kế quyền sử dụng đất

Ba mẹ tôi lấy nhau được ông bà nội cho một miếng đất và đã có sổ đỏ là 400 m2 đất thổ cư. Nhà tôi chỉ có hai chị em gái, đi lấy chồng xa và không ở cùng bố mẹ được. Ba tôi mất do mắc bệnh nan y. Sau khi ba mất, mẹ tôi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất 200 m2 đất của bố tôi sang cho mẹ tôi. Khi mẹ tôi mất thì hai chị em tôi không ở cùng ba mẹ thì có thừa kế quyền sử dụng đất đó không?

Ba mẹ tôi lấy nhau được ông bà nội cho một miếng đất và đã có sổ đỏ là 400 m2 đất thổ cư. Nhà tôi chỉ có hai chị em gái, đi lấy chồng xa và không ở cùng bố mẹ được. Ba tôi mất do mắc bệnh nan y. Sau khi ba mất, mẹ tôi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất 200 m2 đất của bố tôi sang cho mẹ tôi. Khi mẹ tôi mất thì hai chị em tôi không ở cùng ba mẹ thì có thừa kế quyền sử dụng đất đó không?

Kính chào VP Luật sư công ty luật Thái An. Tôi xin trình bày với luật sư như sau. Ba mẹ tôi lấy nhau được ông bà nội  cho một miếng đất và đã có sổ đỏ là 400 m2 đất thổ cư.  Nhà tôi lại chỉ có hai chị em gái, đi lấy chồng xa và không ở cùng bố mẹ được. Ba tôi mất do mắc bệnh nan y. Sau khi ba mất, mẹ tôi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất 200 m2 đất của bố tôi sang cho mẹ tôi. Sau khi ba tôi mất vài năm thì tôi rồi đến em gái tôi đi lấy chồng. Mẹ tôi ở một mình trong căn nhà gắn liền với đất đó. Mẹ tôi  thì giờ cũng đã già yếu rồi. Vậy tôi xin hỏi luật sư, khi mẹ tôi mất thì miếng đất của gia đình tôi sẽ xử lý như thế nào? Hai chị em tôi không ở cùng ba mẹ thì có thừa kế quyền sử dụng đất đó không? Tôi xin trân thành cảm ơn luật sư.

Chào bạn, với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn luật cho bạn như sau.

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Luật Đất đai năm 2013
  • Nghị định 43/3014/NĐ-CP nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai năm 2013.
  • Luật Dân sự năm 2015

Đầu tiên, bạn nói rằng: “Ba mẹ tôi lấy nhau được ông bà nội cho một miếng đất 3 sào và đã có sổ đỏ”, căn cứ vào Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”, như vậy miếng đất là tài sản chung của ba mẹ bạn. Vì vậy khi ba bạn mất, nếu ba bạn có di chúc thì phần đất là di sản thừa kế của ba bạn sẽ được chia theo ý nguyện của ba bạn, tuy nhiên nếu ba bạn mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế của ba bạn sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Với tài sản là di sản của ba bạn sẽ được chia đều theo hàng thừa kế thứ nhất (nếu không có ai bị truất quyền hưởng di sản thừa kế, từ chối nhận di sản thừa kế, người không được hưởng di sản thừa kế), vì thế mà quyền sử dụng đất của ba bạn sẽ được chia đều cho mẹ bạn, và hai chị em bạn. Tuy nhiên do bạn không cung cấp những thông tin khác, nên dựa vào thông tin bạn cung cấp là mẹ bạn đã chuyển quyền sử dụng đất của ba bạn sang cho mẹ bạn. Vì vậy chúng tôi sẽ căn cứ vào những thắc mắc của bạn cùng những thông tin này xin tư vấn cho bạn như sau:

Khi ba, mẹ bạn mất, quyền sử dụng đất có thể trở thành di sản thừa kế nếu đáp ứng điều kiện sau:

  • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013.
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo đó có hai trường hợp xảy ra:

  • Mẹ bạn mất để lại di chúc hợp pháp. Phần đất thừa kế sẽ được chia theo di chúc hay là chia theo ý chí của mẹ bạn. Căn cứ theo điều 79 về Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất: Cá nhân sử dụng đất có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất của mình theo di chúc hoặc theo pháp luật.
  • Mẹ bạn mất không để lại di chúc, hoặc di chúc không hợp pháp thì sẽ được chia theo pháp luật. Hàng thừa kế thứ nhất sẽ là hai chị em bạn (vì ba bạn đã mất), hai chị em bạn sẽ được hưởng bằng nhau di sản thừa kế là quyền sử dụng đất này.

Căn cứ vào Điểm a Khoản 1 Điều 651 : “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Vì hai chị em của bạn đều là con ruột của ba mẹ bạn, nếu hai bạn không bị mẹ bạn truất quyền thừa kế, không từ chối nhận di sản thừa kế của mẹ bạn và không thuộc trường hợp pháp luật quy định là người không được quyền hưởng di sản (Điều 621 Luật dân sự năm 2015) nên hai chị em bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất, và có quyền hưởng thừa kế ngang bằng nhau mà không phụ thuộc vào bạn có ở cùng với mẹ hay không.

Rất mong những tư vấn pháp lý trên đây có thể giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn về thừa kế quyền sử dụng đất. Nếu bạn còn bất cứ điều gì chưa hiểu hãy liên hệ trực tiếp tới luật sư của chúng tôi để nhận được sự tư vấn miễn phí và chính xác nhất.

Ngoài ra, Công ty Luật Thái An còn cung cấp các dịch vụ pháp lý như dịch vụ tư vấn lập di chúc, soạn thảo di chúc và tài sản thừa kế, sang tên sổ đỏ (chuyển quyền sử dụng đất) để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bạn khi bạn thực hiện các giao dịch mua bán quyền sử dụng đất, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất… một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất.

Công ty Luật Thái An,

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO