Hỏi đáp quyền nhân thân 462 Lượt xem Thủ tục xác định lại giới tính

Thủ tục xác định lại giới tính

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi em bạn đã đăng ký khai sinh trước đây cũng như Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi em bạn hiện đang cư trú là những nơi mà em bạn có thể đến để tiến hành thủ tục xác định lại giới tính.

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi em bạn đã đăng ký khai sinh trước đây cũng như Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi em bạn hiện đang cư trú là những nơi mà em bạn có thể đến để tiến hành thủ tục xác định lại giới tính.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư Công ty Luật Thái An. Tôi tên là Nguyễn Văn Cảnh, 24 tuổi, hiện đang cư trú tại xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi có đứa em họ ruột 18 tuổi, là em trai. Từ khi sinh ra, em nó đã tỏ ra khá yếu ớt về thể lực. Khác với các bạn nam cùng trang lứa, em ấy không thích đá bóng hay chơi những trò chơi của con trai, lại thích những trò nhẹ nhàng. Em ấy tình tình nhẹ nhàng, khá là mơ mộng, lại thích chọn quần áo điệu đà, khi đi chơi thì hay sà vào những hàng mỹ phẩm và trang sức, chứ không để ý  mấy tới đồ điện tử như tôi. Gần đây, em ấy bảo muốn sang Thái để phẫu thuật để chuyển giới tính sang đàn ông. Tôi mặc dù rất sốc nhưng cũng thấy thương em và cố gắng hiểu cho em. Tôi muốn hỏi là sau khi đi chuyển giới tính về thì em ấy có thể xác định lại giới tính trên cơ sở pháp lý như thế nào ? Tôi xin cảm ơn luật sư rất nhiều!

Trả lời:

1. Quyền xác định lại giới tính:

Luật dân sự 2015 đã quy định xác định lại giới tính là quyền của cá nhân. Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính.

Người đã thực hiện việc xác định lại giới tính có thể đăng ký thay đổi hộ tịch, có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại theo quy định của pháp luật.

2. Thủ tục xác định lại giới tính:

Sau khi làm phẫu thuật chuyển đổi giới tính, em bạn có thể về địa phương để thực hiện các thủ tục xác định lại giới tính. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi em bạn đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết, cũng như Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi em bạn hiện đang cư trú có thẩm quyền giải quyết việc xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính.

3. Hồ sơ xác định lại giới tính:

Em bạn cần chuẩn bị hồ sơ xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính gồm:

Các loại giấy tờ phải nộp:

  • Phiếu đề nghị xác định lại giới tính (cá nhân tự viết hoặc tham khảo mẫu tại UBND cấp xã nơi đăng ký)
  • Đối với trường hợp xác định lại giới tính thì nộp văn bản kết luận của tổ chức y tế đã tiến hành can thiệp để xác định lại giới tính.

Các loại giấy tờ phải xuất trình:

  • Bản chính Giấy khai sinh của người cần xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính.

Trên đây là câu trả lời của Công ty Luật Thái An đối với việc xác định lại giới tính. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn, bạn hãy gọi điện tới Tổng đài Tư vấn Pháp luật của chúng tôi – bấm số 19006218 – các luật sư và chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về việc xác định lại giới tính cũng như về bất kỳ vấn đề nào khác mà pháp luật có quy định.

Chúc bạn manh khỏe và thành đạt trong cuộc sống!

CÔNG TY LUÂT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO