Hỏi đáp quyền nhân thân 431 Lượt xem Thủ tục xác định lại dân tộc

Thủ tục xác định lại dân tộc

Luật pháp có những quy định cụ thể để xác định lại dân tộc của mộ người. Cụ thể là cá nhân có quyền xác định lại theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ trong trường hợp con nuôi đã xác định được cha đẻ, mẹ đẻ của mình.

Luật pháp có những quy định cụ thể để xác định lại dân tộc của mộ người. Cụ thể là cá nhân có quyền xác định lại theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ trong trường hợp con nuôi đã xác định được cha đẻ, mẹ đẻ của mình.

 

Câu hỏi:

Xin chào luật sư Công ty Luật Thái An. Tôi tên là Nguyễn Văn Lâm, 20 tuổi, hiện đang cư trú tại Sapa, Lào Cai. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi lớn lên tại trại trẻ mồ côi của tỉnh vì tôi bị bỏ rơi từ khi mới lọt lòng. Các cô giáo tại trại trẻ đặt tên cho tôi là Lâm, giấy khai sinh ghi tôi dân tộc Kinh. 3 tháng trước, có một người đàn ông trạc 40 tuổi đến tìm tôi tại trại trẻ, đi cùng là một phụ nữ cũng tầm tuổi đó. Họ nói rằng tôi là con trai họ, rằng người phụ nữ đó vì hoàn cảnh đã để tôi cho trại trẻ nuôi. Họ cho tôi làm xét nghiệm ADN thì cho thấy tôi là con của hai người đó. Nay bố mẹ tôi muốn làm lại giấy khai sinh cho tôi, để tôi lấy dân tộc Hmong để theo dân tộc của cha tôi. Tôi muốn hỏi việc  này có được làm không và lam thế nào ạ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng ở Công ty Luật Thái An chúng tôi. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Quyền xác định lại dân tộc của cá nhân:

Luật pháp có những quy định cụ thể để xác định lại dân tộc của một người. Cụ thể là:

  • Cá nhân có quyền xác định lại theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ trong trường hợp con nuôi đã xác định được cha đẻ, mẹ đẻ của mình.
  • Việc xác định lại dân tộc cho người từ đủ mười lăm tuổi đến dưới mười tám tuổi phải được sự đồng ý của người đó.
  • Cấm lợi dụng việc xác định lại dân tộc nhằm mục đích trục lợi hoặc gây chia rẽ, phương hại đến sự đoàn kết của các dân tộc Việt Nam.

Soi các quy định đó vào trường hợp của bạn thì thấy bạn đáp ứng các yêu cầu của pháp luật nên có thể thực hiện thủ tục xác định lại dân tộc tại cơ quan có thẩm quyền, cụ thể như sau:

2. Thẩm quyền giải quyết việc xác định lại dân tộc:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết, hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi bạn hiện đang cư trú có thẩm quyền giải quyết việc xác định lại dân tộc.

3. Hồ sơ xác định lại dân tộc:

Hồ sơ xác định lại dân tộc được lập thành 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ phải nộp: Phiếu đề nghị xác định lại dân tộc (bạn có thể tự viết hoặc tham khảo mẫu tại UBND cấp xã nơi đăng ký)
  • Giấy tờ phải xuất trình: Bản chính Giấy khai sinh

Trên đây là câu trả lời của Công ty Luật Thái An đối với việc xác định lại dân tộc. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn, bạn hãy gọi điện tới Tổng đài Tư vấn Pháp luật của chúng tôi – bấm số 19006218 – các luật sư và chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về việc xác định lại dân tộc cũng như về bất kỳ vấn đề nào khác mà pháp luật có quy định.

Chúc bạn manh khỏe và thành đạt trong cuộc sống!

CÔNG TY LUÂT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO