Hỏi đáp về thừa kế 1649 Lượt xem Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất

Tôi muốn sang tên sổ đỏ mảnh đất có tài sản gắn liền với đất là ngôi nhà có diện tích 150 m2 thành tên của tôi. Vậy xin hỏi luật sư về thủ tục sang tên sổ đỏ ?

Tôi muốn sang tên sổ đỏ mảnh đất có tài sản gắn liền với đất là ngôi nhà có diện tích 150 m2 thành tên của tôi. Vậy xin hỏi luật sư về thủ tục sang tên sổ đỏ ?

Kính chào Luật sư công ty Luật Thái An. Tôi sắp lấy vợ nên vừa được bố mẹ tôi cho một mảnh đất 150m2 đã có căn nhà 3 tầng ở đó mà bố mẹ tôi đứng tên mua từ năm 2010. Tôi muốn sang tên sổ đỏ mảnh đất có tài sản gắn liền với đất là nhà đó thành tên của tôi. Vậy xin hỏi luật sư về thủ tục sang tên sổ đỏ ? Xin trân trọng cảm ơn luật sư.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn luật về vấn đề sang tên sổ đỏ tới công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn, Luật sư tư vấn Luật Đất đai xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Đất đai năm 2013
  • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP  quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai
  • Nghị định số 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn luật Đất đai.  

Vấn đề của bạn thuộc trường hợp sang tên sổ đỏ khi tặng cho quyền sử dụng đất. Bố mẹ bạn đứng tên chung trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, vì vậy trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất này cần phải được cả hai vợ chồng ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự. Để được tặng cho quyền sử dụng đất phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

“Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

- Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai”

-  Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.”

Vậy nếu bố mẹ bạn thực hiện quyền tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thì phải đáp ứng điều kiện: có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, đất không có tranh chấp và quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

Để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hay sang tên sổ đỏ cho bạn thì ba mẹ bạn cần thực hiện các thủ tục như sau:

Đầu tiên, cần lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực.Theo quy định tại điểm a,d Khoản 1 Điều 167 thì:

  • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực;
  • Việc công chứng được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực được thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã.

Ba mẹ bạn cần mang: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Bạn cần mang Chứng minh nhân dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân .

Theo đó, khi thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho bạn, ba mẹ bạn cần lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực như đã nói ở trên.

Tiếp theo, bố mẹ bạn nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động quyền sử dụng đất;
  • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Giấy tờ khác như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân…

Sau đó, văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

+ Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

+ Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

+ Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trên đây là tư vấn luật về vấn đề thủ tục sang tên sổ đỏ của Công ty Luật Thái An dành cho bạn. Rất mong những thông tin này sẽ giúp giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn, nếu còn điều gì chưa hiểu, bạn hãy liên lạc trực tiếp tới luật sư của chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhanh chóng, chính xác và miễn phí.

Bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ làm sổ đỏ của chúng tôi tại bài viết này.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Trân trọng.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO