Hỏi đáp về nuôi con nuôi 3369 Lượt xem Thủ tục nhận con riêng của vợ là con nuôi

Thủ tục nhận con riêng của vợ là con nuôi

Tôi kết hôn được hơn 2 tháng, vợ tôi đã từng có con riêng nhưng trong Giấy khai sinh của cháu không có tên người cha. Giờ tôi muốn làm lại Giấy khai sinh cho cháu để tên tôi là cha của cháu thì phải làm thế nào?

Tôi kết hôn được hơn 2 tháng, vợ tôi đã từng có con riêng nhưng trong Giấy khai sinh của cháu không có tên người cha. Giờ tôi muốn làm lại Giấy khai sinh cho cháu để tên tôi là cha của cháu thì phải làm thế nào?

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ NHẬN NUÔI CON NUÔI (TRONG NƯỚC VÀ CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI)

 

Chào các Luật sư, tôi là Phiên ở Hà Nội. Tôi kết hôn được hơn 2 tháng, vợ tôi đã từng có con riêng nhưng trong Giấy khai sinh của cháu không có tên người cha. Giờ tôi muốn làm lại Giấy khai sinh cho cháu để tên tôi là cha của cháu thì phải làm thế nào? Rất mong các Luật sư Công ty luật Thái An giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Thái An của chúng tôi. Luật sư Thái An xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Do bạn không phải là cha đẻ của cháu bé nên bạn muốn cải chính lại Giấy khai sinh của cháu bé, bổ sung phần tên người cha là tên của bạn thì trước tiên, bạn cần làm các thủ tục để nhận con riêng của vợ bạn làm con nuôi; sau đó tiến hành các thủ tục cải chính Giấy khai sinh cho cháu bé và bổ sung tên của bạn vào phần tên người cha.

  1. Thủ tục việc nhận con nuôi

Theo quy định tại Điều 5 của Luật Nuôi con nuôi năm 2010, bạn thuộc hàng ưu tiên thứ nhất để lựa chọn gia đình thay thế cho con riêng của vợ bạn, nếu như cháu bé dưới 18 tuổi. Cụ thể: “1. Thứ tự ưu tiên lựa chọn gia đình thay thế được thực hiện quy định sau đây: a) Cha dượng, mẹ kế, cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;...”.

- Hồ sơ nhận con nuôi được quy định tại Điều 17 và Điều 18 của Luật Nuôi con nuôi năm 2010 như sau:

Thứ nhất, hồ sơ của người nhận con nuôi gồm: (1). Đơn xin nhận con nuôi; (2) Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế; (3) Phiếu lý lịch tư pháp; (4) Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân; (5) Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật Nuôi con nuôi năm 2010.

Thứ hai, hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi trong nước gồm: (1) Giấy khai sinh; (2) Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; (3) Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng.

- Bạn nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của con riêng của vợ bạn tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cháu bé thường trú hoặc nơi bạn thường trú.

- Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

- Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

- Khi xét thấy người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi có đủ điều kiện theo quy định của Luật Nuôi con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ, tổ chức giao nhận con nuôi và ghi vào sổ hộ tịch trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người quy định tại Điều 21 của Luật Nuôi con nuôi năm 2010.

Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp xã từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và nêu rõ lý do trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có ý kiến của những người quy định tại Điều 21 của Luật Nuôi con nuôi năm 2010.

Giấy chứng nhận nuôi con nuôi được gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi.

  1. Về việc làm lại Giấy khai sinh

Theo quy định tại khoản 3 Điều 10 của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP thì trong trường hợp có sự thỏa thuận giữa mẹ đẻ của cháu bé và bạn là cha nuôi của cháu bé, sự đồng ý của con nuôi từ 9 tuổi trở lên về việc thay đổi phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của con nuôi; thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho trẻ em đăng ký khai sinh lại cho con nuôi và thu hồi Giấy khai sinh cũ; tại cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ là cha mẹ nuôi.

Hy vọng lời tư vấn của tôi đã giúp ích được cho bạn. Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc.

Nếu cần tư vấn pháp lý, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được lời giải đáp từ các Luật sư hôn nhân gia đình tốt nhất.

Trân trọng

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO