Hỏi đáp về nuôi con nuôi 2434 Lượt xem Thủ tục nhận cháu ruột làm con nuôi

Thủ tục nhận cháu ruột làm con nuôi

Hai vợ chồng tôi muốn nhận nuôi đứa cháu gái năm nay nó 20 tuổi cháu gọi tôi là bác ruột (hiện nay cháu đã có chồng Hàn Quốc nhưng mới đi có 1 năm chưa nhâp quốc tịch Hàn Quốc) xin hỏi theo qui định thì có được không?

Hai vợ chồng tôi muốn nhận nuôi đứa cháu gái năm nay nó 20 tuổi cháu gọi tôi là bác ruột (hiện nay cháu đã có chồng Hàn Quốc nhưng mới đi có 1 năm chưa nhâp quốc tịch Hàn Quốc) xin hỏi theo qui định thì có được không?

XIN MỜI XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ NUÔI CON NUÔI

Câu hỏi khách hàng:

Xin chào luât sư. Hai vợ chồng tôi muốn nhận nuôi đứa cháu gái năm nay nó 20 tuổi cháu gọi tôi là bác ruột (hiện nay cháu đã có chồng Hàn Quốc nhưng mới đi có 1 năm chưa nhâp quốc tịch Hàn Quốc) xin hỏi theo qui định thì có được không? Xin cám ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật nuôi con nuôi 2010.

Luật quốc tịch 2008.

2. Giải đáp:

  • Theo Luật nuôi con nuôi 2010, thứ tự ưu tiên lựa chọn gia đình thay thế được quy định tại Điều 5 như sau: Cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi (điểm a khoản 1).
  • Bạn là bác ruột của cháu gái này nên bạn có quyền được nhận cháu gái làm con nuôi nhưng phải thỏa mãn các điều kiện đối với người nhận con nuôi quy định tại Khoản 1 Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010, cụ thể:

+       Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

+       Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

+       Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

+       Có tư cách đạo đức tốt.

Bên cạnh đó, bạn cũng không được nằm trong danh sách những người không được nhận con nuôi theo Khoản 2 Điều 14 Luật này.

-         Ngoài sự thỏa mãn điều kiện nhận con nuôi của bác ruột thì còn phải quan tâm đến sự tự nguyện của bố mẹ cháu gái và cháu gái:

+       Nếu bố mẹ cháu vẫn còn thì phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của cháu gái đó.

+       Nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lạị.

+       Nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

  • Trường hợp này, bác phải hỏi ý kiến của người cháu 20 tuổi có đồng ý làm con nuôi hay không mới được phép nhận con nuôi (theo Điều 21 Luật nuôi con nuôi 2010).

-         Về việc cháu gái đã kết hôn với người Hàn Quốc mà chưa nhập quốc tịch ở bên đấy, thì cháu gái bạn vẫn mang quốc tịch Việt Nam. Theo Điều 9. Giữ quốc tịch khi kết hôn, ly hôn, hủy việc kết hôn trái pháp luật: “Việc kết hôn, ly hôn và hủy việc kết hôn trái pháp luật giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài không làm thay đổi quốc tịch Việt Nam của đương sự và con chưa thành niên của họ (nếu có).”

-        Quy trình, thủ tục, thời hạn nhận cháu gái làm con nuôi:

+       Thẩm quyền đăng ký nhận nuôi con nuôi: Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi hoặc của người nhận con nuôi đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước.

+       Hồ sơ nhận nuôi con nuôi bao gồm hồ sơ của người nhận con nuôi và hồ sơ của người được nhận làm con nuôi theo quy định tại Điều 17 và Điều 18 Luật nuôi con nuôi 2010.

+       Thời hạn giải quyêt: . Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ. 

Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Hi vọng câu trả lời này đã phần nào giúp đỡ được bạn trong việc giải quyết vướng mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề trên hoặc các vấn đề khác  bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình . Công ty Luật Thái An với các luật sư giỏi chuyên tư vấn luật dân sự luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO