Hỏi đáp về nuôi con nuôi 11549 Lượt xem Thủ tục nhận cháu ruột làm con nuôi như thế nào?

Thủ tục nhận cháu ruột làm con nuôi như thế nào?

Luật sư tư vấn luật nuôi con nuôi. Trường hợp cô muốn nhận cháu ruột làm con nuôi thì cần đáp ứng những điều kiện gì? Thủ tục thực hiện việc nhận con nuôi được thực hiện như thế nào? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Luật sư tư vấn luật nuôi con nuôi. Trường hợp cô muốn nhận cháu ruột làm con nuôi thì cần đáp ứng những điều kiện gì? Thủ tục thực hiện việc nhận con nuôi được thực hiện như thế nào? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ NHẬN CON NUÔI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀINHẬN CON NUÔI TRONG NƯỚC

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn: Tôi và chồng cưới nhau đã 7 năm nay nhưng chưa có con. Hiện tại hai vợ chồng thống nhất sẽ nhận cháu ruột (là con của chị gái tôi) làm con nuôi của hai vợ chồng và đã được hai anh chị đồng ý. Cháu tôi năm nay lên năm tuổi. Vậy luật sư cho tôi hỏi chúng tôi có thực hiện được việc nhận cháu làm con nuôi không và thủ tục được thực hiện như thế nào. Mong nhận được sự tư vấn quyền nuôi con của luật sư.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty luật Thái An. Về vấn đề của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Hiện nay vợ chồng bạn quyết định sẽ nhận cháu ruột làm con nuôi  và đã được bố mẹ của cháu đồng ý. Theo quy định của pháp luật người được nhận làm con nuôi và người đăng ký nhận nuôi con nuôi cần đáp ứng các điều kiện nhất định.

- Điều kiện của người đăng ký nhận nuôi con nuôi(Điều 14 luật nuôi con nuôi 2014): Do bạn là cô ruột muốn nhận cháu là con nuôi do đó cần đảm bảo các điều kiện như:

  1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
  2. Có tư cách đạo đức tốt.

Ngoài ra những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Theo thông tin bạn cung cấp, cháu bạn năm nay năm tuổi hoàn toàn đáp ứng các điều kiện của người được nhận làm con nuôi (theo quy định tại điều 8 luật nuôi con nuôi)

Như vậy nếu vợ chồng bạn đáp ứng các điều kiện với người đăng ký nhận nuôi con thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc nhận con nuôi. Thủ tục thực hiện như sau:

Bạn chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  1. Đơn xin nhận con nuôi;
  2. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
  3. Phiếu lý lịch tư pháp;
  4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
  5. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp,
  6. Giấy khai sinh của người được nhận làm con nuôi
  7. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp của người được nhận làm con nuôi
  8. Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng của người được nhận làm con nuôi.

Nơi nộp hồ sơ: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cháu bạn thường trú hoặc nơi vợ chồng bạn thường trú.

Thời hạn giải quyết : 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Khi xét thấy người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi có đủ điều kiện thì Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho vợ chông bạn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

 

Công ty luật Thái An là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn ly hôn, tư vấn thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn... Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO