Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 738 Lượt xem Thủ tục nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài

Thủ tục nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài

Công ty Luật Thái An xin giới thiệu sơ bộ thủ tục nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài để khách hàng nắm được như sau:

Công ty Luật Thái An xin giới thiệu sơ bộ thủ tục nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài để khách hàng nắm được như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý quy định thủ tục nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài

 • Luật hộ tịch năm 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016
 • Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP hướng dẫn việc đăng ký và quản lý hộ tịch tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của việt nam ở nước ngoài

2. Thủ tục nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài

2.1 Các trường hợp nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài

Việc nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài xảy ra trong các trường hợp sau:

 • Nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với nhau mà người được nhận cư trú ở nước ngoài, hoặc
 • Giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài cùng cư trú ở nước ngoài.

2.2 Hồ sơ nhận cha mẹ, con là người đang ở nước ngoài

Hồ sơ nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài bao gồm:

Giấy tờ phải xuất trình:

 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh nhân thân, quốc tịch của các bên.
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ con.

Giấy tờ phải nộp:

 • Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.
 • Bản sao Giấy khai sinh hoặc Trích lục khai sinh của người con, nếu người con đã được đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
 • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha - con, quan hệ mẹ - con.
 • Nếu không có văn bản của cơ quan y tế thì phải có chứng cứ chứng minh mối quan hệ cha, mẹ, con (bao gồm thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác) và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

2.3 Trình tự, thủ tục nhận cha mẹ, con là người đang ở nước ngoài

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người có yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cán bộ lãnh sự có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, xác định tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình; đối chiếu thông tin trong Tờ khai với giấy tờ trong hồ sơ.

 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cán bộ lãnh sự viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung theo quy định; trường hợp không thể bổ sung hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, ký, ghi rõ họ tên của cán bộ lãnh sự.
 • Hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ thì cán bộ lãnh sự từ chối tiếp nhận. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối, cán bộ lãnh sự ký, ghi rõ họ tên.

Bước 3: Phê duyệt việc nhận cha, mẹ, con

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cán bộ lãnh sự xác minh, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian 07 ngày liên tục. Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng, phù hợp quy định pháp luật, không có tranh chấp, cán bộ lãnh sự báo cáo Thủ trưởng Cơ quan đại diện. Thủ trưởng Cơ quan đại diện ký bản chính Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con cấp cho các bên.

Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên phải có mặt. Cán bộ lãnh sự ghi vào Sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con, cùng các bên ký vào Sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con. Cơ quan đại diện bổ sung thông tin của cha/mẹ vào bản chính Giấy khai sinh của trẻ em (nếu có).

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn giải quyết được kéo dài không quá 15 ngày.

Trên đây là tư vấn sơ bộ về thủ tục nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6218 để được giải đáp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO