Hỏi đáp về thừa kế 1090 Lượt xem Thủ tục mua bán nhà đất thực hiện như thế nào ?

Thủ tục mua bán nhà đất thực hiện như thế nào ?

Theo luật sư tư vấn luật đất đai, mua bán nhà đất có thể có trường hợp mua bán toàn bộ hoặc mua bán một phần nhà đất. Đối với mỗi trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất khác nhau sẽ có thủ tục mua bán nhà đất khác nhau. Cùng công ty luật Thái An tìm hiểu về vấn đề này qua câu hỏi của một quý khách hàng như sau:

Theo luật sư tư vấn luật đất đai, mua bán nhà đất có thể có trường hợp mua bán toàn bộ hoặc mua bán một phần nhà đất. Đối với mỗi trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất khác nhau sẽ có thủ tục mua bán nhà đất khác nhau. Cùng công ty luật Thái An tìm hiểu về vấn đề này qua câu hỏi của một quý khách hàng như sau:

Câu hỏi: Kính chào luật sư Công ty luật Thái An, tôi là Đức Trọng (Lương Văn Can – Hà Nội). Hiện nay tôi muốn mua một ngôi nhà ở Thái Thịnh – Hà Nội, nhưng chưa rõ thủ tục mua bán nhà đất. Mong luật sư có thể tư vấn cho tôi về vấn đề này. Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An, để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn luật như sau:

I. Thủ tục mua bán chuyển nhượng toàn bộ nhà đất

1. Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà và đất

a. Chuẩn bị giấy tờ:

Hồ sơ của Bên chuyển nhượng nhà đất (bên bán) gồm Chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu , Chứng nhận đăn ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn), Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Hồ sơ của Bên nhận chuyển nhượng nhà đất (bên mua) bao gồm CMND và hộ khẩu của hai vợ chồng, Chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).

b. Lập và ký kết hợp đồng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hai bên mua bán nhà đất đến phòng công chứng gần nơi có bất động sản để ký kết hợp đồng. 

2. Làm thủ tục mua bán nhà đất tại cơ quan tài nguyên môi trường.

Thực hiện thủ tục kê khai nộp thuế tại Văn phòng đăng ký đất đai các quận (chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai). Các khoản chi phí, thuế, lệ phí mua bán nhà đất gồm: thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ, lệ phí địa chính, lệ phí thẩm định hồ sơ.

II. Thủ tục mua bán, chuyển nhượng một phần nhà đất

1. Điều kiện để chia tách thửa đất

Muốn chia tách thửa đất cần phải có đủ điều kiện chia tách thửa như sau:

  • Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu từ 3m trở lên.
  • Có diện tích không nhỏ hơn 30m2 mỗi thửa. Đất đã được cấp sổ đỏ, không nằm trong quy hoạch.

Nếu đủ điều kiện chia tách như trên thì thực hiện thủ tục mua bán như sau: Thực hiện hoạt động đo vẽ trích lục thửa đất.

2. Quy trình các bước thực hiện thủ tục mua bán nhà đất

Bước 1: Bên chuyển nhượng xin công văn chia tách tại cơ quan tài nguyên môi trường.

Mục đích của việc xin công văn này là để cơ quan tài nguyên môi trường xác định lại một lần nữa thửa đất có đủ điều kiện để chia tách theo quy định của pháp luật và quy hoạch của vùng hay không. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có sẽ kiểm tra hiện trạng, nếu đủ điều kiện tách thửa thì ra công văn đồng ý cho tách thửa.

Bước 2: Công chứng và làm thủ tục mua bán nhà đất tại cơ quan tài nguyên và môi trường

Thủ tục này tương tự như trường hợp chuyển nhượng toàn bộ nhà đất ở trên.

Trên đây là thủ tục mua bán nhà đất trong hai trường hợp mua bán, chuyển nhượng toàn bộ nhà đất và mua bán, chuyển nhượng toàn bộ nhà đất và một phần nhà đất mà chúng tôi đã đã tổng hợp. Nếu có bất kì vấn đề pháp lí nào còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời.

Công ty luật Thái An

Đối tác pháp lí tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO