Thủ tục ly hôn 9176 Lượt xem Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Công ty luật Thái An chuyên sâu tư vấn Thủ tục ly hôn với người nước ngoài. Hàng ngàn khách hàng đã sử dụng dịch vụ này thông qua các kênh khác nhau. Dù dưới bất kỳ hình thức nào, tư vấn online, qua điện thoại hay tư vấn trực tiếp tại văn phòng khách hàng đều được hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh nhất giúp cho việc giải quyết ly hôn có lợi cho mình.

Công ty luật Thái An chuyên sâu tư vấn Thủ tục ly hôn với người nước ngoài. Hàng ngàn khách hàng đã sử dụng dịch vụ này thông qua các kênh khác nhau. Dù dưới bất kỳ hình thức nào, tư vấn online, qua điện thoại hay tư vấn trực tiếp tại văn phòng khách hàng đều được hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh nhất giúp cho việc giải quyết ly hôn có lợi cho mình.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài hay còn gọi là Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định tại Luật tố tụng dân sự, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

1. Thủ tục ty hôn với người nước ngoài (Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài) bao gồm:

Thủ tục thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài được tiến hành khi các bên vợ, chồng thỏa thuận được cả 3 vấn đề sau: Tình cảm, nuôi con và tài sản chung.

Thủ tục đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài được áp dụng khi các bên vợ, chồng không thỏa thuận được một hoặc toàn bộ các vấn đề trên và Tòa án phải giải quyết ly hôn theo thủ tục chung.

2. Đương sự trong vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài là ai?

- Người Việt nam ở trong nước ly hôn với người đang ở nước ngoài
- Người Việt nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài
- Người Việt Nam với người nước ngoài và việc kết hôn của họ được pháp luật Việt Nam công nhận
- Người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam
- Có một trong các đương sự nêu trên hoặc khi có tranh chấp tài sản là bất động sản ở nước ngoài

3. Tòa án nào tiến hành thủ tục ly hôn với người nước ngoài (thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài) ?

3.1 Cấp tòa án nào có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn với người nước uwowngi (thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài)? 

- Tòa án cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương
- Ngoài ra, cùng với việc tăng thẩm quyền cho tòa án cấp huyện, một số Tòa án nhân dân cấp huyện (tòa án quận, tòa án thành phố thuộc tỉnh) cũng có thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài khi có đương sự cư trú ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài.

3.2 Thẩm quyền theo lãnh thổ giải quyết ly hôn với người nước ngoài (ly hôn có yếu tố nước ngoài)

- Bộ luật Tố tụng dân sự  quy định thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc (đối với bị đơn là cá nhân)
- Ngoài ra, nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án nơi mình cư trú, làm việc để giải quyết ly hôn trong trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc có tranh chấp việc cấp dưỡng nuôi con.

4. Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài (ly hôn có yếu tố nước ngoài) gồm những gì?

- Đơn xin ly hôn (Đơn khởi kiện ly hôn). Trường hợp đơn đơn phương ly hôn thì chỉ cần chữ ký của nguyên đơn (người viết đơn).
- CMND hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (Bản sao có chứng thực)
- Hộ khẩu (Bản sao có chứng thực)
- Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính). Trường hợp Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính) không còn thì nộp bản sao có xác nhận “sao y bản chính” của UBND nơi đăng ký kết hôn. Trong đơn xin ly hôn phải nêu rõ điều này. 
- Giấy khai sinh của con (Bản sao có chứng thực)
- Các giấy tờ, tài liệu về tài sản chung: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận đăng ký xe, Sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận vốn góp, Cổ phiếu…) nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung
- Trường hợp đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài mà muốn giải quyết ly hôn tại Việt Nam thì trước khi làm thủ tục ly hôn, đương sự phải làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới được nộp đơn xin ly hôn.

5. Thủ tục ly hôn với người nước ngoài (thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài) thế nào?

- Đương sự nộp hồ sơ xin ly hôn (thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn) tại TAND có thẩm quyền
- Trong thời hạn 07-15 ngày, nếu xét hồ sơ hợp lệ và đúng thẩm quyền, Tòa án thụ lý đơn, ra thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.
- Đương sự nộp án phí cùng biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.
- Trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án thụ lý vụ án ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi Viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn (người có liên quan).
- Tòa án tiến hành hòa giải đoàn tụ
- Tòa án triệu tập các đương sự và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật

6. Thời gian tòa án giải quyết ly hôn với người nước ngoài (ly hôn có yếu tố nước ngoài) kéo dài bao nhiêu lâu?

Thời gian giải quyết ly hôn với người nước ngoài 
(thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài) tùy thuộc vào tính chất mức độ phức tạp của vụ việc:

- Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn: Khoảng 01- 04 tháng (cấp sơ thẩm)
- Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn: Khoảng 04 -06 tháng (cấp sơ thẩm). Nếu bị đơn vắng mặt hoặc có tranh chấp tài sản chung…thì thời gian này có thể được gia hạn.
Trường hợp bản án ly hôn sơ thẩm có kháng cáo thì thời gian giải quyết ly hôn theo thủ tục phúc thẩm thường kéo dài khoảng 03-04 tháng.
- Trường hợp bị đơn vắng mặt thì thời gian giải quyết ly hôn sẽ kéo dài từ 12 - 24 tháng do Tòa án phải tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp

7. Lưu ý về thủ tục ly hôn với người nước ngoài (thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài)

- Trường hợp vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đơn phương;
- Khi đương sự ở nước ngoài: Tòa án ủy thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài để tiến hành việc liên quan đến tố tụng dân sự ở nước ngoài…
- Các tài liệu do các tổ chức nước ngoài cấp phải được hợp thức hóa lãnh sự và được dịch ra tiếng Việt theo quy định của pháp luật

8. Khách hàng được lợi gì khi sử dụng Dịch vụ ly hôn với người nước ngoài (dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài) tại Công ty luật Thái An?

Khách hàng sẽ hài lòng với dịch vụ ly hôn với người nước ngoài (ly hôn có yếu tố nước ngoài) của Công ty Luật Thái An bởi những ưu việt sau:

- Được tư vấn và hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài
- Được hướng dẫn cung cấp thông tin, tài liệu và soạn thảo hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài phù hợp với quy định pháp luật
- Được hướng dẫn nộp đơn xin ly hôn đúng Tòa án có thẩm quyền
- Được hướng dẫn khai và tự khai, đối chất trong quá trình hòa giải tại Tòa án theo hướng có lợi cho khách hàng 
- Được hỗ trợ thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài ngay từ đầu cho đến khi có quyết định hoặc bản án của Tòa án
- Được đảm bảo việc giải quyết ly hôn theo hướng có lợi nhất cho khách hàng
- Được áp dung phí dịch vụ phù hợp với thời gian giải quyết ly hôn nhanh nhất

Liên hệ ngay với để được sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn với người nước ngoài tốt nhất!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN 
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO