Hỏi đáp về ly hôn 573 Lượt xem thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài ở Việt Nam

thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài ở Việt Nam

Thủ tục, hồ sơ, thời gian và chi phí của ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài.

Thủ tục, hồ sơ, thời gian và chi phí của ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài.

Câu hỏi khách hàng: Thưa luật sư, tên tôi là Hải. Tôi kết hôn với chồng là người Úc năm 2014 tại Sở Tư Pháp HCM. Nay vợ chồng tôi không hạnh phúc. Chúng tôi thuận tình ly hôn. Chúng tôi không có con cái, tài sản chung. Vậy thủ tục ly hôn như thế nào? Chúng tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thời gian bao lâu? Chi phí bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn ạ.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân gia đình 2014.

Bộ luật dân sự 2015.

2.  Giải đáp:

-         Về trường hợp bạn nêu trên thuộc vào trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau: “Trong trường hợp vợ, chồng cùng yêu cầu ly hôn, xét thấy hai bên tự nguyện ly hôn và đã có thỏa thuận rõ ràng về việc chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng con cái,...trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng cho vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nếu không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận không đảm bảo quyền lợi chính đáng cho vợ và con thì Tòa sẽ giải quyết việc ly hôn.”

Thuận tình ly hôn với người nước ngoài là khi hai vợ chồng (chồng người Úc, vợ người Việt Nam- chị Hải) có sự tự nguyện ly hôn khi nhận thấy không còn đạt được mục đích của hôn nhân và không có bất kỳ tranh chấp nào về tài sản, con cái.

-         Thẩm quyền giải quyết: căn cứ điều 36, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo cấp những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có một bên ở nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài) thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố giải quyết.

-        Hồ sơ giải quyết thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài:

  • Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn(mẫu ở Tòa án)
  • Giấy đăng ký kết hôn(bản chính)
  • Sổ hộ khẩu(bản sao công chứng)
  • CMND của 2 vợ chồng(bản sao công chứng)
  • Giấy khai sinh của con(bản sao công chứng)- nếu có.
  • Giấy tờ chứng minh tài sản chung….

-         Thời gian:  thông thường một vụ án ly hôn sẽ kéo dài tối đa là 04 tháng kể từ ngày thụ lý. Chị cũng lưu ý là thời gian bắt đầu áp dụng kể từ ngày thụ lý hồ sơ nghĩa là ngày tòa án tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ và yêu cầu nguyên đơn đóng án phí dân sự sơ thẩm.

-         Mức phí là 300.000 VNĐ

Trên đây là tư vấn của luật sư công ty Luật Thái An, để biết rõ hơn mời bạn liên hệ ngay tới Luật sư của chúng tôi theo số điện thoại. Bạn cũng có thể xem các bài viết khác của chúng tôi tại đường link này. 

Ngoài ra, video dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tư vấn đầy đủ nhất về ly hôn khi chồng hoặc vợ đang ở nước ngoài:

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO