Hỏi đáp về ly hôn 983 Lượt xem Thủ tục ly hôn khi một bên bị tuyên bố là mất tích

Thủ tục ly hôn khi một bên bị tuyên bố là mất tích

Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

 

Kính chào Luật sư, tôi có một số thắc mắc muốn nhờ Luật sư giải đáp như sau: Tôi kết hôn năm 2002. Năm 2008 chồng tôi phải chuyển công tác vào Quảng Bình. Kể từ đó đến nay tôi không nhận được bất kỳ tin tức nào của chồng nữa mặc dù đã hỏi thăm rất nhiều nơi, đăng tin tìm kiếm và vào Quảng Bình để tìm kiếm tuy nhiên đều không có kết quả. Hiện nay, tôi có ý định kết hôn với một người khác. Vì vậy, xin Luật sư cho tôi biết tôi phải làm như thế nào để ly hôn với người chồng đang mất tích?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật Dân sự 2015
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn cần phải làm thủ tục ly hôn với người chồng đang mất tích mới có thể kết hôn với người khác.

Trong trường hợp của bạn, bạn cần thực hiện hai thủ tục:

  • Thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố người chồng đã mất tích
  • Thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên

Yêu cầu Tòa án tuyên bố người chồng mất tích

Theo quy định tại khoản 1, Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015:

“1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.”

Theo đó, bạn cần nộp đơn yêu cầu tới Tòa án nhân dân huyện nơi người chồng cư trú cuối cùng. Đơn yêu cầu cần bảo đảm các nội dung:

  • Ngày, tháng, năm viết đơn
  • Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn
  • Tên, địa chỉ của người yêu cầu
  • Những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết
  • Tên, địa chỉ cuẩ người có liên quan đến đơn yêu cầu
  • Các thông tin cần thiết khác

Ngoài ra, bạn cần cung cấp các chứng cứ chứng minh người chồng đã biệt tích 02 năm liền trở lên và đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Thông báo tìm kiếm phải được đăng trên báo hàng ngày của trung ương trong 03 số liên tiếp và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình trung ương 03 lần trong 03 ngày liên tiếp. Thời hạn thông báo là 04 tháng, kể từ ngày đặng, phát thông báo đầu tiên (Điều 338 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo thì Tòa án mở phiên họp xét đơn yêu cầu. Trong trường hợp chấp nhận đơn thì Tòa án ra quyết định tuyên bố mất tích.

Thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo quy định tại khoản 2 Điều này thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo quy định tại khoản 2 Điều này thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

Khoản 2 Điều 68 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định: “Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.”

Theo quy định trên, sau khi quyết định tuyên bố mất tích có hiệu lực, bạn cần thực hiện thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Bạn cần nộp Đơn yêu cầu ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú để thực hiện thủ tục ly hôn. Tòa án sẽ giải quyết ly hôn căn cứ vào khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình. Kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật thì quan hệ hôn nhân giữa bạn và người chồng bị mất tích sẽ chấm dứt theo quy định tại khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình. Khi đó, bạn có quyền thực hiện thủ tục kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú theo quy định về kết hôn của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề ly hôn khi một bên tuyên bố mất tích. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn pháp lý kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

 Đối tác pháp lý tin cậy

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO