Hỏi đáp về ly hôn 824 Lượt xem Thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương

Tôi và chồng đã ly thân 4 năm, nay tôi muốn ly hôn nhưng không nhận được sự hợp tác từ chồng. Vậy tôi muốn ly hôn đơn phương thì thủ tục, hồ sơ, như thế nào? Án phí và phí thuê luật sư riêng là bao nhiêu?

Tôi và chồng đã ly thân 4 năm, nay tôi muốn ly hôn nhưng không nhận được sự hợp tác từ chồng. Vậy tôi muốn ly hôn đơn phương thì thủ tục, hồ sơ, như thế nào? Án phí và phí thuê luật sư riêng là bao nhiêu?

Câu hỏi khách hàng:

Em và chồng em kết hôn từ năm 2007. Em là người Sài Gòn còn chồng em quê ở Thái Nguyên. 2 vợ chồng em có con trai năm nay 10t. Từ năm 2013 thì mẹ chồng em bệnh chồng em về quê chăm sóc. Đầu năm 2014 thì mẹ chồng em mất kể từ đó chồng em ở ngoài quê luôn không vào SG nữa, gia đình chồng em có bắt 2 mẹ con em về nhưng do điều kiện sống không phù hợp nên em ko về.  Kể từ đó 2 vợ chồng sống ly thân cho tới giờ đã đc 4 năm. Từ khi về quê chồng ko hỏi han hay gửi tiền phụ em nuôi con bỏ mặc 2 mẹ con. Do thấy không thể thay đổi được tình hình em đã đề nghị ly hôn. Lúc đầu chồng em không chịu nhưng sau đó cũng đã đồng ý kí đơn. 6/2017 em đã nộp đơn lên tòa án Quận 12 nơi đang cư trú thì tòa án có đưa giấy hẹn ngày 2 vợ chồng lên tòa thì chồng em lại không vào cứ hẹn hết lần này tới lần khác với lí do ko sắp xếp được công việc. Nhưng khi em gọi tới lần thứ 3 hỏi khi nào anh có thể vào được thì chồng em lại kiếm chuyện và nói e muốn làm gì thì làm anh ta không quan tâm. Hiện tại thì hồ sơ ly hôn để trên tòa án Q12 cũng đã gần 1 năm rồi. Bây giờ cho e hỏi e muốn ly hôn đơn phương e phải làm như thế nào. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân gia đình 2014.

2. Giải đáp:

-        Quyền yêu cầu ly hôn:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

ð Như vậy, chị hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn.

Như chị trình bày ở trên, chị và chồng đã sống ly thân 4 năm nay và chị thấy không thể thay đổi được tình hình nên đã đề nghị ly hôn. Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương) thì “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

  • Chị có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương.

-         Thủ tục ly hôn đơn phương:

+ Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);
+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
+ Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
+ CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
+ Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có); Các tài liệu chứng minh tài sản chung như: sổ đỏ, đăng ký xe, sổ tiết kiệm,…(bản sao);

     Nộp hồ sơ tại TAND cấp quận nơi bạn đăng ký thường trú.

-         Án phí dân sự sơ thẩm: 200.000đ nếu không xảy ra tranh chấp về tài sản. Còn nếu xảy ra tranh chấp về tài sản thì mức án phí sẽ thay đổi dựa vào giá trị tài sản có tranh chấp.

-         Về vấn đề thuê luật sư riêng làm đại diện: Trong trường hợp chị muốn thuê luật sư riêng là đại diện trước tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình về quyền nuôi con, quyền yêu cầu cấp dưỡng,… thì tùy từng trường hợp, tính chất công việc chi phí sẽ do thỏa thuận giữa khách hàng và luật sư. Đây gọi là thù lao, phí luật sư được ghi trong hợp đồng pháp lý thuê luật sư.

Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn . Hi vọng câu trả lời này đã phần nào giúp đỡ được bạn trong việc giải quyết vướng mắc của mình.  Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề trên hoặc các vấn đề dân sự khác  bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình .

     CÔNG TY LUẬT THÁI AN

     Đối tác pháp lý tin cậy!

 

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO