Hỏi đáp về kết hôn 633 Lượt xem thủ tục kết hôn với người nước ngoài ở Việt Nam

thủ tục kết hôn với người nước ngoài ở Việt Nam

Mình muốn đăng ký kết hôn với người Úc, anh ấy chỉ ở Việt Nam 1 tuần. Mình muốn nhờ luật sư tư vấn giúp dịch vụ đăng ký kết hôn nhanh và chi phí là bao nhiêu?

Mình muốn đăng ký kết hôn với người Úc, anh ấy chỉ ở Việt Nam 1 tuần. Mình muốn nhờ luật sư tư vấn giúp dịch vụ đăng ký kết hôn nhanh và chi phí là bao nhiêu?

Câu hỏi khách hàng : Chị A muốn nhờ dịch vụ đăng ký kết hôn với hôn phu người Úc. Vì anh ấy chỉ ở Việt Nam 1 tuần nên chị A muốn nhờ dịch vụ đăng ký kết hôn nhanh nhất có thể và chi phí là bao nhiêu?

Trả lời:

1.Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2. Giải đáp:

-  Căn cứ  Khoản 1 điều 126 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về kết hôn có yếu tố nước ngoài thì: việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của luật này về điều kiện kết hôn.

-  Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết nhiều vấn đề quan trọng của Luật hôn nhân và gia đình 2014. Trong đó kết hôn có yếu tố nước ngoài quy định chi tiết.

-  Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài gồm :

+ 01 Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu đính kèm).

+  Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Việt Nam và hôn phu người Úc.

Lưu ý đối với giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của hôn phu:

Nếu không cấp giấy xác nhận này thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật Úc.

Nếu giấy chứng minh tình trạng hôn nhân của vị hôn phu không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này chỉ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.

+ Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam và của nước Úc xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình.

+ Bản sao CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của người Việt Nam.

+ Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Trường hợp vị hôn phu không có hộ chiếu để xuất trình theo yêu cầu thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú. Nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bảo sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy kết hôn.

Còn nếu là công chức, viên chức hoặc những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên, tiến hành nộp hồ sơ đăng ký. 

  • Địa điểm nạp hồ sơ đăng ký kết hôn: Phòng Tư Pháp thuộc UBND cấp quận, huyện,thành phố
  • Thời hạn giải quyết đăng ký: 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, phòng tư pháp sẽ thẩm tra và xác minh hồ sơ.
  • Chi phí : Mức phí cụ thể tùy thuộc UBND cấp quận, huyện nơi nhận hồ sơ đăng ký kết hôn nhưng không vượt quá 1.500.000 đồng (mức phí trần này do nhà nước quy định).
  • Do vậy, nếu chỉ có 1 tuần thì sẽ không kịp để làm thủ tục đăng ký kết hôn giữa chị và hôn phu người Úc đó.

Trên đây là tư vấn của luật sư công ty Luật Thái An, để biết rõ hơn mời bạn liên hệ ngay tới Luật sư của chúng tôi theo số điện thoại. Bạn cũng có thể xem các bài viết khác của chúng tôi về thừa kế tại đường link này https://dichvu.tuvanlyhon.vn/tu-van-ket-hon. Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO