Hỏi đáp về kết hôn 1527 Lượt xem thủ tục kết hôn với người nước ngoài ở Việt Nam

thủ tục kết hôn với người nước ngoài ở Việt Nam

Em đang cần tư vấn về dịch vụ đăng kí kết hôn với người Nhật ở Việt Nam Hiện tại em là người Việt đang ở Việt Nam, người kia là người Nhật đang ở Nhật. Em muốn đăng kí kết hôn ở Việt Nam thì 2 bên cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết nào ạ. Địa điểm đăng ki kết hôn là sở tư pháp cấp nào ạ

Em đang cần tư vấn về dịch vụ đăng kí kết hôn với người Nhật ở Việt Nam Hiện tại em là người Việt đang ở Việt Nam, người kia là người Nhật đang ở Nhật. Em muốn đăng kí kết hôn ở Việt Nam thì 2 bên cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết nào ạ. Địa điểm đăng ki kết hôn là sở tư pháp cấp nào ạ

Câu hỏi khách hàng:

Xin chào công ty luật Thái An. Em đang cần tư vấn về dịch vụ đăng kí kết hôn với người Nhật ở Việt Nam Hiện tại em là người Việt đang ở Việt Nam, người kia là người Nhật đang ở Nhật. Em muốn đăng kí kết hôn ở Việt Nam thì 2 bên cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết nào ạ. Địa điểm đăng ki kết hôn là sở tư pháp cấp nào ạ. Rất mong được sự tư vấn của luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

-         Luật hôn nhân gia đình 2014

-         Nghị định 126/2014/NĐ-CP về trình tự giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

2. Giải đáp:

Như bạn đã nêu trên, bạn là người Việt Nam và muốn tổ chức hôn lễ kết hôn với người Nhật tại Việt Nam, chúng tôi xin giải đáp như sau:

-         Căn cứ khoản 3 Điều 23 Nghị định 126/2014/NĐ-CP về trình tự giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài:

+       Sau khi thực hiện phỏng vấn hai bên nam, nữ, nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ kết hôn, ý kiến của cơ quan công an (nếu có), Sở Tư pháp báo cáo kết quả và đề xuất giải quyết việc đăng ký kết hôn, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định, kèm theo bộ hồ sơ đăng ký kết hôn.

+       Trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản trình của Sở Tư pháp cùng hồ sơ đăng ký kết hôn, nếu xét thấy hai bên nam, nữ đáp ứng đủ điều kiện kết hôn, không thuộc trường hợp từ chối đăng ký kết hôn quy định tại Điều 26 của Nghị định này thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ký Giấy chứng nhận kết hôn và trả lại hồ sơ cho Sở Tư pháp để tổ chức lễ đăng ký kết hôn.

-         Việc tổ chức hôn lễ sẽ được thực hiện theo Điều 24 Nghị định 126/2014/NĐ-CP cụ thể:

+       Trong 5 ngày làm việc kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ký Giấy chứng nhận kết hôn, Sở Tư pháp tổ chức lễ đăng ký kết hôn.

+       Lễ đăng ký kết hôn được tổ chức trang trọng tại trụ sở Sở Tư pháp.

Khi tổ chức lễ đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Sở Tư pháp chủ trì hôn lễ, yêu cầu hai bên khẳng định sự tự nguyện kết hôn. Nếu hai bên đồng ý kết hôn thì đại diện Sở Tư pháp ghi việc kết hôn vào Sổ đăng ký kết hôn, yêu cầu từng bên ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn, Sổ đăng ký kết hôn và trao cho mỗi bên vợ, chồng 1 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn”.

-         Trường hợp của bạn có nói là người kết hôn cùng bạn là ngưới Nhật đang ở Nhật, nếu anh ấy đồng ý về Việt Nam để kết hôn thì thủ tục sẽ thực hiện đúng như trên đã nêu. Nếu anh ấy vắng mặt thì căn cứ  Điều 8 Thông tư 02a/2015/TT-BTP hướng dẫn thi hành một số Điều của Nghị định số 126/2014/NĐ-CP, cụ thể:

+       Khi tổ chức lễ đăng ký kết hôn, cả hai bên nam, nữ phải có mặt và xuất trình giấy tờ chứng minh về nhân thân.

+       Trường hợp có lý do chính đáng mà hai bên nam, nữ không thể có mặt để tổ chức lễ đăng ký kết hôn vào ngày Sở Tư pháp ấn định thì phải có văn bản đề nghị Sở Tư pháp gia hạn thời gian tổ chức lễ đăng ký kết hôn và nêu rõ lý do không thể có mặt. Sở Tư pháp có trách nhiệm thông báo cho người đề nghị gia hạn biết thời hạn gia hạn không được quá 90 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ký Giấy chứng nhận kết hôn.

  • Như vậy, việc kết hôn với người Nhật của chị nhất thiết phải có mặt của anh chồng người Nhật đó.

Trên đây là tư vấn của luật sư công ty Luật Thái An, để biết rõ hơn mời bạn liên hệ ngay tới Luật sư của chúng tôi theo số điện thoại. Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO