Tư vấn kết hôn 676 Lượt xem Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay, việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài diễn ra vô cùng phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được trình tự thủ tục đăng ký kết hôn. Nhằm giúp cho khách hàng nắm được thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, Công ty Luật Thái An xin chia sẻ bài viết sau:

Hiện nay, việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài diễn ra vô cùng phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được trình tự thủ tục đăng ký kết hôn. Nhằm giúp cho khách hàng nắm được thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, Công ty Luật Thái An xin chia sẻ bài viết sau:

 

1. Căn cứ pháp lý cho việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

 • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.
 • Luật hộ tịch năm 2014.
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch.

2. Điều kiện để công dân Việt Nam đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình Việt Nam, công dân Việt Nam muốn đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam phải thỏa mãn điều kiện sau:

 • Mỗi bên nam, nữ phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn.
 • Việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam nên người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định về điều kiện kết hôn của pháp luật hôn nhân và gia đình Việt Nam.

3. Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

3.1 Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam:

 • Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định
 • Giấy xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
 • Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu. Nếu không có hộ chiếu để xuất trình thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

Lưu ý:

 • Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.
 • Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

3.2 Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam:

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

3.3 Tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ

Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Lưu ý rằng:

 • Nếu một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể yêu cầu gia hạn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Hết 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.
 • Nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu còn thắc mắc điều gì về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài để được tư vấn.

Ngoài ra, Luật Thái An còn cung cấp đến cho khách hàng các dịch vụ:

 • Tư vấn về các điều kiện để tiến hành việc đăng ký kết hôn.
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để thực hiện đăng ký kết hôn.
 • Tư vấn trình tự, thủ tục để thực hiện đăng ký kết hôn.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO