Hỏi đáp quyền nhân thân 362 Lượt xem Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức

Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức

Để xin cấp lý lịch tư pháp, công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh.

Để xin cấp lý lịch tư pháp, công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư Công ty Luật Thái An. Tôi tên là Nguyễn Thanh Lan, 40 tuổi, hiện đang cư trú tại Sapa, Lào Cai. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi hiện đang làm thủ tục nhân nuôi một cháu bé 3 tuổi làm con nuôi. Trong quá trình làm thủ tục, cơ quan nhà nước yêu cầu tôi phải nộp lý lịch tư pháp. Tôi thực sự chưa nghe thấy về tài liệu này nên nhờ luật sư giải thích cho tôi. Và cũng chỉ cho tôi biết thủ tục cấp lý lịch tư pháp như thế nào ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng ở Công ty Luật Thái An chúng tôi. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Nội dung Phiếu lý lịch tư pháp cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức

a)     Thông tin chung:

Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

b)     Tình trạng án tích:

-         Đối với người không bị kết án thì ghi “không có án tích”. Trường hợp người bị kết án chưa đủ điều kiện được xóa án tích thì ghi “có án tích”, tội danh, hình phạt chính, hình phạt bổ sung;

-         Đối với người được xoá án tích và thông tin về việc xoá án tích đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”;

-         Đối với người được đại xá và thông tin về việc đại xá đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”.

c)     Thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã:

-         Đối với người không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi “không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã”;

-         Đối với người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi chức vụ bị cấm đảm nhiệm, thời hạn không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

2. Thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp

a)     Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

-         Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;

-         Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

b)     Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

-         Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;

-         Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;

-         Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

3. Thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:

-         Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

-         Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.

Cơ quan, tổ chức khi có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú; trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Văn bản yêu cầu phải ghi rõ địa chỉ cơ quan, tổ chức, mục đích sử dụng Phiếu lý lịch tư pháp và thông tin về người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày.

Trên đây là câu trả lời của Công ty Luật Thái An đối về lý lịch tư pháp và thủ tục cấp lý lịch tư pháp. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn, bạn hãy gọi điện tới Tổng đài Tư vấn Pháp luật của chúng tôi, các luật sư và chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn một cách tốt nhất.

CÔNG TY LUÂT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO