Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 1020 Lượt xem Thứ tự giám hộ xác định thế nào ?

Thứ tự giám hộ xác định thế nào ?

Người giám hộ bao gồm người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên, người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự và người giám hộ được cử, chỉ định.

Người giám hộ bao gồm người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên, người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự và người giám hộ được cử, chỉ định.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật Thái An, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Em của tôi lấy chồng được 5 năm. Sau khi lấy chồng được hơn 2 năm, do áp lực gia đình, em tôi bị trầm cảm nặng dẫn đến bị bệnh tâm thần dạng nhẹ, đôi lúc không điều khiển hành vi của mình. Nhờ Luật sư tư vấn cho tôi ai sẽ là người giám hộ cho em tôi và thứ tự việc giám hộ như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Người giám hộ:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, giám hộ là việc cá nhân, pháp nhân được luật quy định hoặc được Ủy ban nhân dân cấp xã cử, Tòa án chỉ định hoặc để thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người không có khả năng nhận thức và làm chủ hành vi.

Người giám hộ bao gồm người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên, người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự và người giám hộ được cử, chỉ định.

2. Thứ tự giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên:

Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên là cá nhân hoặc pháp nhân có đủ điều kiện giám hộ theo quy định của Bộ luật Dân sự. Thứ tự giám hộ được xác định như sau:

  • Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ. Trường hợp anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo làm người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác ngoài trường hợp trên làm người giám hộ.
  • Nếu không có người giám hộ như trên thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ.
  • Trường hợp không có người giám hộ như hai trường hợp trên thì bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột là người giám hộ.

3. Thứ tự giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự:

Người mất năng lực hành vi dân sự là người không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình. Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, người mất năng lực hành vi cần phải có người giám hộ để thực hiện các giao dịch dân sự hằng ngày. Thứ tự giám hộ trong trường hợp này được xác định như sau:

  • Trường hợp người mất năng lực hành vi dân sự là vợ thì chồng là người giám hộ. Ngược lại nếu chồng là người mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ.
  • Trường hợp cả cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một trong hai người mất năng lực hành vi dân sự, còn người kia không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì con cả sẽ là người giám hộ. Nếu người con cả cũng không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con tiếp theo có đủ điều kiện làm người giám hộ là người giám hộ.
  • Trường hợp người thành niên mất năng lực hành vi dân sự mà chưa có vợ, chồng, con hoặc có mà vợ, chồng, con nhưng họ không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì cha, mẹ là người giám hộ.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề thứ tự việc giám hộ. Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, xin liên hệ với tổng đài 1900.6218 để được tư vấn trực tiếp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO