Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 1306 Lượt xem Thứ tự giám hộ cho người chưa thành niên và người mất năng lực hành vi

Thứ tự giám hộ cho người chưa thành niên và người mất năng lực hành vi

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, giám hộ bao gồm giám hộ đương nhiên cho người chưa thành niên, giám hộ đương nhiên cho người mất năng lực hành vi dân sự và giám hộ được cử, chỉ định.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, giám hộ bao gồm giám hộ đương nhiên cho người chưa thành niên, giám hộ đương nhiên cho người mất năng lực hành vi dân sự và giám hộ được cử, chỉ định.

Câu hỏi: Chào Công ty Luật Thái An, tôi có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Em họ tôi là mới được 6 tuổi nhưng không còn cha, mẹ. Từ trước đến nay em sống ở nhà bà ngoại. Sắp đến em phải làm thủ tục nhập học.  Vậy cho hỏi ai là người giám hộ cho bé để làm thủ tục này và thứ tự giám hộ được xác định như thế nào? Xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giám hộ là việc cá nhân hoặc pháp nhân đáp ứng đủ các điều kiện giám hộ theo quy định của pháp luật hoặc được Ủy ban nhân dân cấp xã cử, Tòa án nhân dân chỉ định để bảo vệ quyền và lợi ích cho người được giám hộ.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, giám hộ bao gồm giám hộ đương nhiên cho người chưa thành niên, giám hộ đương nhiên cho người mất năng lực hành vi dân sự và giám hộ được cử, chỉ định.

1. Thứ tự giám hộ đương nhiên:

1.1 Thứ tự giám hộ đương nhiên cho người chưa thành niên:

Người chưa thành niên được giám hộ trong trường hợp này bao gồm:

  • Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc không xác định được cha, mẹ.
  • Người chưa thành niên có cha, mẹ nhưng cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con, không có điều kiện chăm sóc, giáo dục con và có yêu cầu người giám hộ.

Trong trường hợp này cần phải có người giám hộ để thay họ thực hiện quyền và nghĩa vụ hoặc các giao dịch hằng ngày. Thứ tự giám hộ đương nhiên cho người chưa thành niên được xác định như sau:

  • Anh ruột hoặc chị ruột là anh cả hoặc chị cả sẽ là người giám hộ. Trường hợp anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác không phải hai trường hợp trên làm người giám hộ.
  • Nếu không có anh ruột, chỉ ruột thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một trong số họ làm người giám hộ.
  • Nếu không có người giám hộ như trên thì bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột là người giám hộ.

1.2 Thứ tự giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự:

Người mất năng lực hành vi dân sự là người không có khả năng hoặc có khó khăn trong nhận thức và điều khiển hành vi của mình. Để đảm bảo quyền lợi cho họ, pháp luật cũng đã quy định phải có người giám hộ.

Thứ tự giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự được xác định như sau:

  • Chồng là người giám hộ trong trường hợp vợ là người mất năng lực hành vi dân sự và ngược lại nếu chồng là người mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ.
  • Nếu cả cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một trong hai người mất năng lực hành vi dân sự, còn người kia không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì con cả là người giám hộ.
  • Trường hợp người con cả cũng không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con tiếp theo có đủ điều kiện làm người giám hộ là người giám hộ.
  • Nếu người thành niên mất năng lực hành vi dân sự mà chưa có vợ, chồng, con hoặc có mà vợ, chồng, con nhưng họ không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì cha, mẹ là người giám hộ.

2. Người giám hộ được cử, chỉ định:

Trong trường hợp người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự mà không có người giám hộ đương nhiên thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người được giám hộ sẽ cử người giám hộ.

Nếu có tranh chấp giữa những người giám hộ hoặc tranh chấp về việc cử người giám hộ thì Tòa án sẽ chỉ định người giám hộ.

Tuy nhiên cần lưu ý trong trường hợp, cử hoặc chỉ định người giám hộ cho người chưa thành niên từ đủ 6 tuổi trở lên thì phải lắng nghe và xem xét nguyên vọng, mong muốn của người này.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề xác định thứ tự giám hộ. Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, xin liên hệ với tổng đài 1900.6218 để được tư vấn trực tiếp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An