Hỏi đáp về ly hôn 1654 Lượt xem Thời gian giải quyết một vụ việc thuận tình ly hôn

Thời gian giải quyết một vụ việc thuận tình ly hôn

Thời gian giải quyết một vụ việc thuận tình ly hôn sẽ kéo dài tầm một tháng tùy thuộc vào thỏa thuận phân chia tài sản và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con cái.

Thời gian giải quyết một vụ việc thuận tình ly hôn sẽ kéo dài tầm một tháng tùy thuộc vào thỏa thuận phân chia tài sản và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con cái.

Chào luật sư, tôi tên là Trương Mai Anh, tôi với chồng đã nộp đơn ly hôn thuận tình lên tòa nhưng một tháng rồi vẫn chưa thấy Tòa Án gọi lên làm thủ tục. Vậy thưa luật sư, thời gian để giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn là bao lâu ạ?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Thái An, về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

thoi-gian-giai-quyet-thuan-tinh-ly-hon

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai vợ chồng tự nguyện ly hôn, cùng nhau ký vào đơn xin ly hôn. Theo quy định của pháp luật, trước khi tiến hành xử, tòa án sẽ tổ chức hòa giải, nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành:

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến ly hôn  và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

- Vợ và chồng đã thỏa thuận được chia hay không chia tài sản;

- Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chăm nom, nuôi dưỡng con;

- Sự thỏa thuận của hai bên bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận đồng thuận ly hôn có hiệu lực ngay, các bên không được quyền kháng cáo,Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Trong trường hợp hoà giải tại tòa án thiếu một trong các điều kiện nêu trên thì tòa án lập biên bản về việc hòa giải đoàn tụ không thành đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của Tòa)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của một trong hai vợ, chồng

- Thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Bạn có thể căn cứ  vào những quy định trên để xem xét vào trường hợp của mình để xem hồ sơ đã đầy đủ theo quy định chưa để xác định lý do tòa án chậm trễ trong việc giải quyết.

Chúc bạn luôn gặp may mắn và vui vẻ trong cuộc sống.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO