Thủ tục ly hôn 1625 Lượt xem Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

Khi cuộc hôn nhân không mang lại hạnh phúc cho vợ chồng thì ly hôn chắc là giải pháp giúp cho vợ, chồng có được cuộc sống với viên mãn hơn. Kết hôn là sự lựa chọn, quyết định của hai bên nam, nữ thì ly hôn cũng vậy đó là quyền của mỗi bên trong cuộc hôn nhân. Ly hôn có nhiều căn cứ khác nhau một trong số đó là căn cứ hai bên thuận tình ly hôn. Ly hôn thuận tình giúp hai bên có thể chấm cuộc hôn nhân sớm hơn, tiết kiệm thời gian công sức và tiền bạc cho hai bên.

Khi cuộc hôn nhân không mang lại hạnh phúc cho vợ chồng thì ly hôn chắc là giải pháp giúp cho vợ, chồng có được cuộc sống với viên mãn hơn. Kết hôn là sự lựa chọn, quyết định của hai bên nam, nữ thì ly hôn cũng vậy đó là quyền của mỗi bên trong cuộc hôn nhân. Ly hôn có nhiều căn cứ khác nhau một trong số đó là căn cứ hai bên thuận tình ly hôn. Ly hôn thuận tình giúp hai bên có thể chấm cuộc hôn nhân sớm hơn, tiết kiệm thời gian công sức và tiền bạc cho hai bên.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TOÀN BỘ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN TỚI LY HÔN THUẬN TÌNH

 

1. Ly hôn thuận tình là gì?

Ly hôn thuận tình có thể hiểu là việc vợ, chồng tự nguyện chấm dứt quan hệ hôn nhân, cùng nhau ký vào đơn ly đồng thời thỏa thuận được các vấn đề như tài sản, con cái, cấp dưỡng đảm bảo quyền lợi của vợ, con được Tòa án công nhận.

Từ khái niệm trên chúng ta thấy ngoài những yêu cầu chung về ly hôn, thì thuận tình ly hôn cần có những dấu hiệu đặc trưng như sau:

 • Thứ nhất, hai bên đều tự nguyện chấm dứt quan hệ hôn nhân có thể hiểu là hai bên không còn muốn xác lập quan hệ vợ chồng, tình cảm vợ chồng không còn nữa. Đây là điểm khác biệt với trường hợp ly hôn đơn phương vì rất có thể trong ly hôn đơn phương chỉ một bên mong muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân còn bên kia lại không mong muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân.
 • Thứ hai, vợ chồng cần thỏa thuận được các vấn đề như chia tài sản, trông nom, giáo dục con đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con. Như vậy, trong dấu hiệu này cần thấy rõ cần có điều kiện cần và điều kiện đủ:
 • Điều kiện cần là việc hai bên cũng thỏa thuận được vấn đề chia tài sản, vấn đề trông nom giáo dục con: Tức là hai bên đã chia tài sản xong hoặc hai bên không yêu cầu tòa giải quyết vấn đề chia tài sản.
 • Điều kiện đủ là việc thỏa thuận những vấn đề trên cần bảo đảm được quyền lợi chính đáng của vợ và con. Tức là việc chia tài sản đó không ảnh hưởng nghiêm trọng quyền, lợi ích tối thiểu của con và vợ.

2. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình có thể được hiểu là khoảng thời gian xác định (có điểm khởi đầu và điểm kết thúc) để Tòa án có thể xem xét, xử lý hồ sơ, đưa ra quyết định trong vụ việc thuận tình ly hôn.

Để tìm hiểu được thời gian giải quyết ly hôn thuận tình thì chúng ta phải xem xét các trình tự mà Tòa án có thẩm quyền tiến hành khi giải quyết thuận tình ly hôn kèm với đó là các thời gian cụ thể. Chúng ta sẽ xem xét thời gian trong từng bước một rồi từ đó ta có thể khái quát được thời gian giải quyết ly hôn thuận tình. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình được quy định trong Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 như sau:

Bước 1: Vợ, chồng nộp đơn yêu cầu cầu thuận tình ly hôn cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu của vợ, chồng thì Chánh án tòa nhận đơn sẽ phân công thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo trong thời gian 03 ngày làm việc. Trong giai đoạn này có thể có hai trường hợp xảy ra:

 • Thứ nhất, nếu đầy đủ các hồ sơ, tài liệu, đơn khởi kiện đầy đủ thì tiến hành bước tiếp theo
 • Thứ hai, nếu không đầy đủ hồ sơ thì yêu cầu cung cấp, bổ sung những vấn đề cần thiết trong thời gian 07 ngày.

Bước 3: Sau khi xem xét đơn đã hợp lệ, thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì thẩm phán phải thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời gian 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí.

Bước 4: Tiếp sau khi Tòa án đã nhận được biên lai nộp lệ phí thì Tòa án ra quyết định thụ lý vụ án

Bước 5: Trong thời gian chuẩn bị phiên họp (1 tháng) thẩm phán tiến hành mở phiên hòa giải đoàn tụ. Trong giai đoạn này có ba trường hợp sau đây:

 • Nếu hòa giải thành tức hai bên không muốn ly hôn thì ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.
 • Nếu hòa giải không thành thì trường hợp này cũng có hai trường hợp xảy ra như sau:
  • Nếu các bên tự nguyện ly hôn, thỏa thuận được vấn đề tài sản và con; sự thỏa thuận không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của phụ nữ, trẻ em thì Tòa án tiến hành lập biên bản về tự nguyện ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành. Sau thời gian 15 ngày từ ngày lập biên bản nếu các bên, Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Và lưu ý quyết định này thì có hiệu lực ngay không thể bị kháng cáo từ đương sự, cũng như kháng nghị của Viện kiểm sát.
  • Nếu các bên không thỏa mãn một trong các điều kiện thì Tòa án cũng phải đình chỉ giải quyết việc dân sự và giải quyết vụ án theo trình tự của vụ án dân sự.

Như vậy nếu tổng kết lại thì thời gian giải quyết thuận tình ly hôn có thể kéo dài hơn 02 tháng, tuy nhiên nếu có sự giúp đỡ từ luật sư thì thời gian đó có thể rút ngắn xuống rất nhiều. Chính vì vậy hãy đến công ty luật Thái An để được tư vấn để việc giải quyết nhanh chóng và thuận lợi khi giải quyết ly hôn thuận tình

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

 • Hồ sơ yêu cầu: Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn thuận tình có đầy đủ hay không, các chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ có đầy đử hay không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thời gian tố tụng
 • Các tài liệu, chứng cứ, cũng như cách chứng minh yêu cầu
 • Sự hợp tác của các bên trong vụ việc hôn nhân điều này được thể hiện các công việc như: nộp tiền lệ phí; cung cấp hồ sơ, tham gia buổi hòa giải….
 • Sự tận tâm của các đội ngũ thẩm phán
 • Sự hỗ trợ của luật sự trong quá trình giải quyết giải quyết

4. Các dịch vụ pháp lý liên quan đến thuận tình ly hôn

 • Hướng dẫn các thủ tục liên quan đến thuận tình ly hôn
 • Tư vấn giúp khách hàng soạn thảo hồ sơ khi tiến hành thuận tình ly hôn
 • Tư vấn khách hàng trong việc cung cấp chứng cứ, cách chứng minh
 • Dịch vụ ly hôn nhanh
 • Tư vấn xác định thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn

5. Lý do khách hàng nên lựa chọn dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình của Công ty Luật Thái An

 • Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn ngắn nhất có thể giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như tiền bạc
 • Đội ngũ luật sư có kinh nghiệm trong việc bảo vệ khách hàng trong vụ việc thuận tình ly hôn
 • Khách hàng được luật sư tư vấn để thu thập chứng cứ, chuẩn bị hồ sơ khởi kiện một cách đầy đủ, chính xác để tiết kiệm thời gian của khách hàng
 • Giá dịch vụ tư vấn của công ty Luật Thái Am cũng rất phù hợp với túi tiền của khách hàng

Trên đây là bài tư vấn của Công ty Luật Thái An liên quan đến thời gian giải quyết thuận tình ly hôn. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy liên hệ cho chúng tôi để giải đáp, hỗ trợ một cách tốt nhất đảm bảo thời gian giải quyết thuận tình ly hôn nhanh nhất có thể.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO