Thủ tục ly hôn 1803 Lượt xem Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Ly hôn có thể chia thành 02 trường hợp đó là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Thuận tình ly hôn thì việc giải quyết cũng đơn giản và dễ dàng hơn so với đơn phương ly hôn. Khi giải quyết đơn phương ly hôn các bên có tranh chấp, mâu thuẫn với nhau về quyền và lợi ích nên việc xét xử, giải quyết ly hôn đơn phương thường kéo dài.

Ly hôn có thể chia thành 02 trường hợp đó là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Thuận tình ly hôn thì việc giải quyết cũng đơn giản và dễ dàng hơn so với đơn phương ly hôn. Khi giải quyết đơn phương ly hôn các bên có tranh chấp, mâu thuẫn với nhau về quyền và lợi ích nên việc xét xử, giải quyết ly hôn đơn phương thường kéo dài.

Nhằm giúp các cặp đôi hiểu hơn về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương, công ty Luật Thái An có bài viết sau đây.

1. Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là trường hợp vợ chồng chấm dứt quan hệ hôn nhân được Tòa án công nhận bằng bản án nếu rơi vào các trường hợp sau:

 • Một bên vợ hoặc chồng mong muốn ly hôn còn bên còn lại thì không mong muốn ly hôn. Nếu như thuận tình ly hôn hai bên đều mong muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng thì với ly hôn đơn phương, một trong hai bên không mong muốn chấm dứt hôn nhân. Cụ thể là trong đơn ly hôn sẽ không có chữ ký của cả hai vợ chồng.
 • Hai bên đồng ý kết thúc quan hệ vợ chồng nhưng không thỏa thuận được về các vấn đề như: chia tài sản chung, nuôi dạy con cái, cấp dưỡng.
 • Hai bên mong muốn kết thúc quan hệ vợ chồng, thỏa thuận được các vấn đề nhưng thỏa thuận này không bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của con hoặc người vợ thì cũng phải giải quyết theo thủ tục đơn phương ly hôn.

Như vậy, để giải quyết được vụ án ly hôn đơn phương cũng cần có một thời gian rất dài để làm rõ những vấn đề như: căn cứ ly hôn đơn phương; vấn đề tài sản khi ly hôn đơn phương; vấn đề nuôi dạy, cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn…Thủ tục ly hôn đơn phương không hề đơn giản nên bạn hãy chuẩn bị là thời gian sẽ kéo dài.

2. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn có thể hiểu là khoảng thời gian để Tòa án có thẩm quyền thụ lý, giải quyết vụ việc đơn phương ly hôn.

Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 không quy định cụ thể một thời gian giải quyết vụ việc đơn phương ly hôn mà chỉ quy định những khoảng thời hạn trong từng bước giải quyết. Theo đó để tính được thời gian giải quyết đơn phương ly hôn, chúng ta xem xét từng thời gian nhỏ một để từ đó khái quát lên thời gian giải quyết đơn phương ly hôn tại Tòa án.

Để giải quyết đơn phương ly hôn Tòa án cần tiến hành các thủ tục trong thời hạn sau đây:

Bước 1: Sau khi Tòa án nhận đơn khởi kiện thì Chánh án Tòa án có thẩm quyền trong thời hạn 03 ngày phân công một thẩm phán xem xét đơn.

Bước 2: Trong thời hạn 05 từ ngày được phân công thẩm phán xem xét đơn cần đưa ra các quyết định sau đây:

 • Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện và thời hạn để sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện có thể lên tới 01 tháng, trong trường hợp đặc biệt có thể gia hạn thêm 15 ngày.
 • Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

Bước 3: Tòa án thụ lý vụ án khi nhận được biên lai đã nộp tiền tạm ứng án phí

Bước 4: Tòa án bước vào giai đọan chuẩn bị xét xử, trong thời gian này Tòa án thực hiện nhiều công việc khác nhau như: xác định tư cách đương sự, điều tra xác minh chứng cứ; tiến hành hòa giải… Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Thời hạn dành cho bước này là 04 tháng, trường hợp đặc biệt có thể lên tới 06 tháng.

Bước 5: Tòa án chuẩn bị mở phiên tòa, thời hạn cho giai đoạn này 01 tháng, sau đó Tòa án sẽ có quyết định mở phiên toàn xét xử.

Lưu ý ngoài là trong quá trình xét xử cũng có những khoảng thời gian có thể kéo dài thêm như việc hoãn phiên tòa, tạm dừng phiên tòa.

Trải qua năm bước thì thời gian giải quyết vụ việc đơn phương ly hôn có thể lên tới 07 tháng tuy nhiên thời gian này có thể được giảm xuống nếu đương sự hiểu biết pháp luật và sử dụng dịch vụ tư vấn của công ty luật.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian giải quyết vụ việc đơn phương ly hôn

 • Hồ sơ, tài liêu, đơn ly hôn đơn phương mà đương sự cung cấp cho Tòa án khi khởi kiện, cũng như trong suốt quá trình tố tụng;
 • Các chứng cứ, cách chứng minh của đương sự khi giải quyết vụ việc đơn phương ly hôn;
 • Tính chất phức tạp của vụ việc: ví dụ như hai bên có tranh chấp tài sản hay không, quá trình xác minh tài sản có mất nhiều thời gian hay không; tranh chấp về quyền nuôi con như thế nào, có các tình tiết bất thường hay không
 • Sự hợp tác của các đương sự trong vụ việc giải quyết đơn phương ly hôn. Không chỉ là các nguyên đơn, bị đơn mà ngay cả những người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ việc nếu không có thái độ hợp tác thì rất khó có thể giải quyết được vụ việc trong thời gian ngắn
 • Thái độ làm việc, sự tận tâm của đội ngũ thẩm phán, thư ký của Tòa án

4. Các dịch vụ pháp lý của công ty Luật Thái An liên quan đến thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

 • Tư vấn giúp khách hàng chuẩn bị đơn khởi kiện, tài liệu kèm theo khi nộp đơn ly hôn đơn phương
 • Tư vấn thẩm quyền Tòa án giải quyết vụ việc đơn phương ly hôn
 • Tư vấn giúp đỡ khách hàng cung cấp chứng cứ, cách chứng minh khi có tranh chấp liên quan đến tài sản, đến quyền nuôi con
 • Tư vấn giúp đỡ khách hàng khi tham gia hòa giải đoàn tụ tại Tòa án
 • Đại diện bảo vệ quyền lợi cho khách hàng tại phiên tòa giải quyết đơn phương ly hôn

5. Lý do khách hàng nên lựa chọn dịch vụ của công ty Luật Thái An liên quan đến vụ việc đơn phương ly hôn

Như phân tích ở trên thì thời gian giải quyết vụ việc đơn phương ly hôn là rất dài có thể gây bất lợi rất lớn đối với các đương sự. Ngoài ra, tính chất, sự phức tạp của vụ việc đơn phương ly hơn là rất lớn chính vì vậy bạn rất cần sự hỗ trợ của chúng tôi để được bảo vệ quyền lợi tốt nhất:

 • Đến với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn để rút ngắn được thời gian giải quyết vụ việc đơn phương ly hôn
 • Quyền lợi của khách hàng liên quan đến tài sản hay quyền nuôi con cũng được bảo đảm
 • Được đội ngũ luật sư già dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình tư vấn về cách thu thập chứng cứ, cách chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất
 • Đội ngũ luật sư có những kinh nghiệm, phương pháp nhằm loại bỏ những yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến thời gian giải quyết vụ việc đơn phương ly hôn
 • Được các luật sư có khả năng tranh luận, đã tham gia bảo vệ quyền lợi cho rất nhiều đương sự trong vụ việc đơn phương ly hôn bảo vệ quyền lợi.

Trên đây là bài viết tư vấn của công ty Luật Thái An về tư vấn thời gian giải quyết đơn phương ly hôn nếu bạn có thắc mắc, cần sử dụng gói dịch vụ của chúng tôi hãy liên hệ ngay để được tư vấn, giúp đỡ tốt nhất.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN             

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO