Hỏi đáp về kết hôn 4720 Lượt xem Thế nào là có họ trong phạm vi ba đời ?

Thế nào là có họ trong phạm vi ba đời ?

Họ hàng ngoài phạm vi nào sẽ được kết hôn, để hiểu rõ hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống thực tế được biên tập lại trong quá trình tư vấn của công ty như sau:

Họ hàng ngoài phạm vi nào sẽ được kết hôn, để hiểu rõ hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống thực tế được biên tập lại trong quá trình tư vấn của công ty như sau:

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ

CẤM KẾT HÔN TRỰC HỆ VÀ TRONG PHẠM VI BA ĐỜI

 

Hỏi luật sư:

Kính chào công ty Luật Thái An, em hiện đang có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp như sau: Em và người yêu em yêu nhau được 2 năm và hiện tại bọn em muốn đi tới hôn nhân, nhưng khi đưa cô ấy về ra mắt bố mẹ em thì bị sự phản đối của bố mẹ với lý do cho rằng bọn em cận huyết, chưa quá ba đời vì bà cố ngoại cô ấy và bà ngoại em là 2 chị em ruột, theo em hiểu thì em được tính là đời thứ 4 còn cô ấy là đời thứ 5. Em muốn làm đăng ký kết hôn nhưng gặp phải một số vướng mắc khi không thể giải thích với gia đình và mọi người về cách tính huyết thống thế nào là đời thứ 3, thứ 4 và thứ 5. Vì vậy, em rất mong được quý công ty giải đáp để gia đình em và mọi người đồng ý công nhận chuyện hôn nhân của chúng em. Em xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, về thắc mắc của bạn được chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ vào khoản 18, Điều 3, Luật hôn nhân gia đình năm 2014: “Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”

Như vậy trong trường hợp của bạn vừa nêu thì:

  • Người sinh ra bà ngoại và bà cố ngoại của người yêu bạn là đời thứ nhất.
  • Bà ngoại và bà cố ngoại của người yêu bạn là đời thứ 2,
  • Mẹ bạn và bà ngoại người yêu bạn là đời thứ 3,
  • Bạn và mẹ người yêu bạn là đời thứ 4,
  • Và bạn là đời thứ 5.

Tại điểm d, khoản 1, Điều 8 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn thì chỉ cấm những kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Như vậy, theo phân tích ở trên do bạn và bạn gái của bạn không thuộc phạm vi 3 đời nên bạn và bạn gái của bạn có thể kết hôn với nhau. Bạn có thể đưa ra những căn cứ pháp lý và phân tích như trên để giải thích cho 2 bên gia đình hiểu và đồng ý việc kết hôn của hai bạn

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An.                                                        

Đối tác pháp lý tin cậy.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO