Tư vấn đăng ký con nuôi 1128 Lượt xem Thẩm quyền phê duyệt việc nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài

Thẩm quyền phê duyệt việc nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài

Pháp luật Việt Nam đã có những quy định công nhận quan hệ cha, mẹ, con là người nước ngoài. Người có mong muốn nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài (nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài) phải lập hồ sơ và gửi đến cơ quan có thẩm quyền.

Pháp luật Việt Nam đã có những quy định công nhận quan hệ cha, mẹ, con là người nước ngoài. Người có mong muốn nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài (nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài) phải lập hồ sơ và gửi đến cơ quan có thẩm quyền.

 

Vậy cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt việc nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài (nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài). Điều đó sẽ được Luật Thái An giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Văn bản pháp lý quy định thẩm quyền phê duyệt việc nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài (nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài):

  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Luật hộ tịch năm 2014
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch
  • Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP hướng dẫn việc đăng ký và quản lý hộ tịch tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của việt nam ở nước ngoài

2. Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt việc nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài (nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài)

Pháp luật hộ tịch đã quy định rõ về thẩm quyền phê duyệt việc nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài (nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài). Theo đó, thẩm quyền quyền phê duyệt việc nhận cha, mẹ, con tùy từng trường hợp sẽ thuộc thẩm quyền của Cơ quan đại diện hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện. Cụ thể:

2.1 Trường hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con tại nước ngoài.

Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài cùng cư trú ở nước ngoài.

Lưu ý rằng, việc đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với người nước ngoài chỉ được thực hiện nếu không trái với pháp luật của nước sở tại.

Như vậy việc đăng ký nhận cha, mẹ, con tại cơ quan điện của Việt Nam là quy định tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam với người nước ngoài cùng cư trú ở nước ngoài.

2.2 Trường hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con tại Việt Nam

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa người nước ngoài với nhau mà một hoặc cả hai bên thường trú tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trong trường hợp người nước ngoài là công dân của nước láng giềng thì Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới có thẩm quyền phê duyệt việc nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài (nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài), cụ thể:

Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con của công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó với công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam, tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú./

Trên đây là giải đáp của Công ty Luật Thái An về vấn đề thẩm quyền phê duyệt việc nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài (nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài). Mong rằng qua bài viết này, khách hàng sẽ nắm được những thông tin pháp lý hữu ích.

Ngoài ra, để giúp khách hàng dễ dàng trong việc đăng ký nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài, Công ty Luật Thái An còn cung cấp các Dịch vụ tư vấn:

  • Tư vấn thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài cho công dân Việt Nam với người nước ngoài.
  • Tư vấn thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài cho công dân Việt Nam với nhau mà ít nhất một bên định cư ở nước ngoài.
  • Tư vấn thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài cho người nước ngoài với nhau mà ít nhất một bên thường trú tại Việt Nam.

Để nhận được những tư vấn tốt nhất và nhanh chóng, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6218 để được Luật sư giải đáp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO