Hỏi đáp về kết hôn 2764 Lượt xem Tái hôn với chồng cũ thực hiện như thế nào ?

Tái hôn với chồng cũ thực hiện như thế nào ?

Câu hỏi: Xin chào công ty Luật Thái An tôi là Trần Thiên Ý. Tôi và chồng cũ của tôi (quốc tịch Mỹ) đã ly hôn được hai năm. Hiện nay nhận thấy tình cảm vợ, chồng đang còn mặn nồng, vì vậy tôi mong muốn tái hôn với chồng cũ của mình (hiện hai người đang cư trú tại Mỹ). Vậy nên tôi muốn hỏi luật sư khi chúng tôi mong muốn quay lại thì có cần tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn không và nếu cần thì xin luật sư cho biết thẩm quyền giải quyết và hồ sơ khi tiến hành đăng ký kết hôn? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi: Xin chào công ty Luật Thái An tôi là Trần Thiên Ý. Tôi và chồng cũ của tôi (quốc tịch Mỹ) đã ly hôn được hai năm. Hiện nay nhận thấy tình cảm vợ, chồng đang còn mặn nồng, vì vậy tôi mong muốn tái hôn với chồng cũ của mình (hiện hai người đang cư trú tại Mỹ). Vậy nên tôi muốn hỏi luật sư khi chúng tôi mong muốn quay lại thì có cần tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn không và nếu cần thì xin luật sư cho biết thẩm quyền giải quyết và hồ sơ khi tiến hành đăng ký kết hôn? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào chị! Cám ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An của chúng tôi. Để giải đáp thắc mắc của chị chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Mong muốn quay lại xây dựng gia đình là nguyện vọng hợp pháp của công dân, điều này sẽ giúp cho mỗi thành viên gia đình gắn kết hơn. Tuy nhiên để được pháp luật bảo hộ một cuộc hôn nhân thì vợ, chồng chị cần tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn như lần đầu.

1. Điều kiện tái hôn với chồng cũ

Vì chị và chồng chị đã ly hôn vì vậy trên mặt pháp lý cuộc hôn nhân đã chấm dứt vì vậy cần tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn. Vì trường hợp kết hôn của chị có yếu tố nước ngoài nên cần đáp ứng điều kiện mà pháp luật quy định.

 • Theo đó chị cần đáp ứng các điều kiện được Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đó là: độ tuổi, ý chí tự nguyện kết hôn, không rơi vào các điều kiện cấm mà pháp luật quy định tại điểm a, b, c, d khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình.
 • Còn chồng chị cần đáp ứng những điều kiện pháp luật Mỹ, ngoài ra còn cần đáp ứng điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam

2. Thủ tục đăng ký tái hôn với chồng cũ

Khi chị và chồng chị mong muốn tái hôn thì cần đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn thì pháp luật mới bảo hộ. Theo quy định của pháp luật nếu hai bên chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không phát sinh bất kỳ quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

2.1 Cơ quan đăng ký tái hôn

Khi muốn đăng ký tái hôn thì chị và chồng chị cần tới Cơ quan đại diện của Việt Nam ở khu vực lãnh sự nơi vợ chồng chị cư trú

2.2 Hồ sơ khi tiến hành đăng ký tái hôn

Khi tới cơ quan có thẩm quyền đăng ký tái hôn nam, nữ cần xuất trình giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của 2 bên nam, nữ hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân, quốc tịch.
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú

Hồ sơ cần nộp cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký tái hôn:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn (mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp), có đủ thông tin của hai bên nam, nữ. Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn.
 • Giấy chứng minh tình trạng hôn nhân
 • Chị cần chuẩn bị giấy xác nhận hôn nhân do Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi mà chị thường trú trước khi xuất cảnh cấp. Nếu trong trường hợp chị đã cư trú ở nhiều nước thì cần nộp thêm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan đại diện lãnh sự nơi đã cư trú cấp
 • Bên chồng chị cần nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân xác nhận hiện tại người đó không có vợ. Trường hợp pháp luật nước Mỹ không quy định việc cấp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó
 • Giấy xác nhận chị và chồng chị không mắc bệnh tâm thần hoặc bện bệnh khác mà không có khả năng nhận thức và làm chủ hành vi do cơ quan Y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc Mỹ cấp không quá 06 tháng.

2.3 Trình tự đăng ký tái hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ

 • Chị hoặc chồng chị nộp một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện lãnh sự nơi cứ trú của một trong bên cư trú.
 • Cán bộ lãnh sự có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu xuất trình:
 • Nếu hồ sơ đầy đủ cán bộ lãnh sự viết giấy tiếp nhận trong đó ghi rõ giờ trả kết quả
 • Nếu hồ sơ chưa đủ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung theo quy định, trong trường hợp không bổ sung giấy tờ ngay thì cán bộ lãnh sự phải có văn bản ghi rõ nội dung cần bổ sung

Bước 2: Kiểm tra và trả kết quả

 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, Cơ quan có thẩm quyền tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh (nếu cần thiết). Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối đăng ký kết hôn theo quy định, cán bộ lãnh sự báo cáo Thủ trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài xem xét, quyết định xem xét ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Thủ trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài ký Giấy chứng nhận kết hôn, Cơ quan đại diện tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.
 • Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cán bộ lãnh sự hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ đăng ký kết hôn, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ; hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi liên quan đến tái hôn với chồng cũ. Nếu có gì thắc mắc hay cần sự hỗ trợ xin chị hãy liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi để được giúp đỡ cũng như tư vấn. Ngoài ra công ty cũng có những gói dịch vụ liên quan đến kết hôn chị có thể tham khảo và sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Rất hân hạnh được đồng hành với bạn trong những vấn đề pháp lý.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO