Tư vấn kết hôn 7623 Lượt xem Tái hôn là gì? Thủ tục tái hôn như thế nào ?

Tái hôn là gì? Thủ tục tái hôn như thế nào ?

Trong cuộc sống có những điều mất đi chúng ta mới lại yêu quý, trân trọng nó. Đời người tìm được một người vợ, chồng hiểu mình đã khó, để chung sống cùng họ hạnh phúc càng khó hơn. Vì nhiều lý do mà nhiều cặp vợ chồng ly hôn, tuy nhiên khi cuộc hôn nhân chấm dứt nam, nữ mới cảm nhận bên kia là một phần không thể thiếu của mình. Mong muốn quay lại với vợ cũ, chồng cũ là quyền của mỗi người. Tuy nhiên để một cuộc hôn nhân được pháp luật bảo hộ thì cần tuân theo điều kiện và thủ tục được pháp luật quy định.

Trong cuộc sống có những điều mất đi chúng ta mới lại yêu quý, trân trọng nó. Đời người tìm được một người vợ, chồng hiểu mình đã khó, để chung sống cùng họ hạnh phúc càng khó hơn. Vì nhiều lý do mà nhiều cặp vợ chồng ly hôn, tuy nhiên khi cuộc hôn nhân chấm dứt nam, nữ mới cảm nhận bên kia là một phần không thể thiếu của mình. Mong muốn quay lại với vợ cũ, chồng cũ là quyền của mỗi người. Tuy nhiên để một cuộc hôn nhân được pháp luật bảo hộ thì cần tuân theo điều kiện và thủ tục được pháp luật quy định.

Để giúp các cặp đôi vợ chồng hiểu rõ “Tái hôn là gì?” công ty Luật Thái An xin giới thiệu bài viết sau đây.

1. Tái hôn là gì?

Pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành thì không đề cập về khái niệm tái hôn. Thuật ngữ tái hôn chỉ được sử dụng trong đời sống hằng ngày mà thôi.

Theo Từ điển Tiếng Viêt thì tái được hiểu là “lại, trở lại một lần nữa”, còn hôn trong cụm từ này được hiểu là “hôn nhân”. Từ đó chúng ta có thể hiểu tái hôn là việc nam nữ đã ly hôn nay mong muốn và thực hiện thủ tục kết hôn lại với vợ hoặc chồng cũ của mình.

Đặc điểm tái hôn:

 • Tái hôn là việc đăng ký kết hôn lại của cặp đôi đã ly hôn. Như vậy, cặp đôi mong muốn tái hôn trước kia đã tồn tại quan hệ vợ chồng và đã ly hôn (quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật).
 • Vợ chồng cũ đều mong muốn “kết hôn” lại với nhau. Tức là hai bên nam nữ tự nguyện được xác lập lại quan hệ vợ chồng
 • Vợ, chồng cũ cần tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền thì lúc này cuộc hôn nhân mới được pháp luật bảo hộ.

2. Điều kiện để tái hôn

Khi vợ, chồng cũ tái hôn cần đáp ứng những điều kiện được pháp luật quy định như nam, nữ lần đầu đăng ký kết hôn. Điều kiện kết hôn được quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Trong trường hợp tái hôn thì cặp đôi nam nữ cần chú ý đến các điều kiện sau:

 • Nam, nữ phải đủ độ tuổi kết hôn. Trong trường hợp tái hôn thì miễn nhiên điều kiện này đã thỏa mãn
 • Phải có sự tự nguyện của hai bên nam nữ. Sự tự nguyện của cặp đôi nam nữ thể hiện họ mong muốn được kết hôn với người còn lại không bị tác động bởi bên thứ ba
 • Người kết hôn không phải là người mất năng lực hành vi dân sự. Quy định này logic với quy định về sự tự nguyện kết hôn. Bởi vì người mất năng lực hành vi dân sự thì không thể tự nguyện bày tỏ ý chí trong việc kết hôn
 • Người kết hôn phải là hai người khác giới
 • Việc kết hôn không thuộc vào các trường hợp cấm kết hôn. Trong điều kiện này các cặp đôi mong muốn tái hôn cần phải chú ý đến việc bên vợ cũ hoặc chồng cũ có đang tồn tại một quan hệ hôn nhân hợp pháp nào không. Nếu một bên đang tồn tại một quan hệ hôn nhân hợp pháp thì họ sẽ không tiến hành tái hôn được

3. Thủ tục đăng ký tái hôn

Để được pháp luật bảo hộ cuộc hôn nhân thì cặp đôi nam nữ phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn.

3.1 Thẩm quyền đăng ký tái hôn

Khi cặp đôi mong muốn tái hôn thì họ phải đến cơ quan có thẩm quyền sau đây để tiến hành đăng ký kết hôn:

 • Tái hôn không có yếu tố nước ngoài thì hai bên đến Uỷ ban nhân dân cấp xã một trong bên cư trú để tiến hành đăng ký kết hôn.
 • Tái hôn có yếu tố nước ngoài thì hai bên cần đến các cơ quan sau để tiến hành đăng ký kết hôn:
  • Uỷ ban nhân dân cấp huyên nơi một trong hai bên thường trú
  • Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài nếu hai bên đang sinh sống cư trú ở nước ngoài

3.2 Hồ sơ đăng ký tái hôn

Nam, nữ muốn tái hôn cần chuẩn bị một hồ sơ bao gồm:

 • Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
 • Giấy xác nhận tình trạng năng lực hành vi dân sự của người kết hôn do cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 06 tháng
 • Bản sao các giấy tờ chứng minh nhân thân, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú của người kết hôn
 • Khi tái hôn có yếu tố nước ngoài thì người tiến hành đăng ký kết hôn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ, tài liệu khác theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành.

Hồ sơ nêu trên chỉ áp dụng cho việc tái hôn không có yếu tố nước ngoài, một trong hai bên không tham gia phục vụ lực lượng vũ trang. Còn nếu việc tái hôn có những yếu tố trên thì nam, nữ cần chuẩn bị hồ sơ theo đúng yêu cầu của pháp luật

3.3 Trình tự đăng ký tái hôn

Về nghi thức, thủ tục đăng ký tái hôn cũng giống như thủ tục đăng ký kêt hôn. Theo đó, người kết hôn phải nộp hồ sơ xin đăng ký kết hôn, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra các điều kiện kết hôn trên cơ sở lời khai của người kết hôn.

 • Bước 1: Người kết hôn nộp một bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, nộp lệ phí đăng ký kết hôn
 • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền đăng tiến hành thủ tục xác minh, điều tra các điều kiện kết hôn. Nếu hai bên thỏa mãn các điều kiện kết hôn thì ghi vào sổ hộ khẩu, trao giấy đăng ký kết hôn. Nếu không thỏa mãn các điều kiện kết hôn thì từ chối và giải thích cho người kết hôn rõ.

Trên đây là bài viết của công ty Luật Thái An về điều kiện, thủ tục để tái hôn nếu có thắc mắc hay cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO